DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Những rủi ro khi cho người khác mượn thông tin làm thẻ ngân hàng

Avatar

 

Bài viết tham khảo:

>>> Làm sao để không mất tiền khi mất thẻ tín dụng;

>>> Mua bán hoặc làm lộ thông tin khách hàng sẽ bị xử phạt ra sao?;


Ngày nay, vì tin tưởng lẫn nhau mà việc các bạn trẻ cho nhau mượn thông tin để mở thẻ ngân hàng, mua đồ trả góp,…diễn ra rất phổ biến. Theo đó, nhiều bạn trẻ đã khóc ròng vì bổng một ngày ngân hàng thông báo bạn nợ hàng chục triệu và yêu cầu bạn trả khi đến hạn. Khi nhận được tin bạn phải té ngửa vì khoản nợ trên trời rơi xuống này.

Vậy tại sao lại có những khoản nợ như vậy? và cách xử lý nó như thế nào? Thì dưới đây là bài viết chỉ ra cho các bạn các trường hợp bạn cho bạn bè mượn thông tin để mở thẻ ngân hàng sẽ gặp phải rất nhiều rủi ro, xem mà sáng mắt nhé.

Thứ nhất: Khi bạn để lộ thông tin thôi thì đã có rủi ro rồi, huống hồ là làm luôn cái thẻ ATM.

- Về các rủi ro khi để thông tin bạn tham khảo tại đây: Chuyện gì xảy ra khi bạn bị lộ thông tin cá nhân?

Thứ hai: Bạn cho mượn thông tin để mở thẻ gì? credit hay debit?

- Bạn hãy nhớ lại khi mở thẻ ngân hàng thì ngân hàng luôn sẽ nhắc bạn sử dụng thẻ chính chủ và không được mở thẻ giùm người khác. Vì thế, khi bạn mở giùm, tức bạn sẽ phải tự chịu trách nhiệm trước những rủi ro phát sinh, cụ thể trong trường hợp này như sau:

Bạn cần phải hiểu các loại thẻ ngân hàng, cụ thể:

Thẻ tín dụng (Credit): là loại thẻ cho phép bạn “vay tiền” của Ngân hàng để tạm thời mua sắm, khi tài khoản Ngân hàng của bạn đang không đủ tiền để chi tiêu. Giới hạn tiêu của bạn sẽ là một hạn mức nhất định nào đó theo quy định của Ngân hàng.

Thông thường, bạn phải hoàn lại tiền đã “tạm vay” trước đó bằng thẻ tín dụng cho Ngân hàng trong khoảng 45 ngày sau đó, nếu không chỗ tiền “tạm vay” đó của bạn sẽ bắt đầu bị tính lãi suất theo quy định. Trong khoảng 45 ngày đó là chỗ tiền đó không sinh lãi nào hết.

-> Do đó, nếu bạn bè tốt thì không nói, còn bạn bè có ý xấu sẽ sử dụng thẻ do bạn đứng tên đi mua sắm. Khi hết khả năng thanh toán sẽ hủy thẻ và nhượng lại bạn cái thẻ với một đống nợ.

Trường hợp này, ngân hàng sẽ căn cứ chủ thẻ là bạn để đòi nợ. Việc bạn cho bạn bè mượn thông tin, tức bạn phải chịu rủi ro phát sinh và ngân hàng sẽ không chịu nghe bạn giải thích trong trường hợp này.

Thẻ ghi nợ (Debit): là loại thẻ có chức năng khác hẳn so với thẻ tín dụng. Thẻ ghi nợ là thẻ thanh toán mà bạn chỉ có thẻ tiêu dùng giới hạn với số tiền bạn đang có trong tài khoản Ngân hàng đi kèm với thẻ đó.

Nếu bạn không đủ tiền trong tài khoản để mua sắm online thì bắt buộc bạn phải trực tiếp ra Ngân hàng để nạp thêm tiền vào tài khoản hoặc nhận chuyển khoản từ ai đó.

Ví dụ: như bạn muốn mua đôi giày trị giá 2 triệu nhưng trong thẻ, tài khoản Ngân hàng chỉ có 1 triệu 500 nghìn VND thì không thể mua sắm được.

-> Do đó, trong trường hợp này bạn sẽ ít rủi hơn. Nhưng khi gặp rủi ro thì bạn sẽ phải đau đầu đấy.

Cụ thể: người nhờ bạn làm thẻ hộ sẽ sử dụng thẻ của bạn để thực hiện những giao dịch bất hợp pháp (như: Rửa tiền; chuyển tiền buôn bán ma túy, luân chuyển tài sản của người phạm tội, chuyển tiền tham nhũng…)  hoặc bạn bạn sẽ bán thẻ ngân hàng đó cho những đối tượng có ý thực hiện những hành vi giao dịch bất hợp pháp này.

Trong trường hợp bị cơ quan điều tra phát hiện người bị gọi lên thẩm tra chính là bạn (người đứng tên chủ thẻ) để làm việc.

Những hành vi hay những người vi phạm này có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo tội tại Bộ luật hình sự 2015 hoặc đang bị truy nã.

Thứ ba: Bạn có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi đồng phạm giúp sức.

- Vì việc bạn cho bạn mượn thông tin mở thẻ là một giao dịch dân sự, hai bên có các quyền và nghĩa vụ với nhau. Do đó, tùy từng trường hợp cụ thể và xem xét hành vi của người phạm tội mà bạn có thể bị truy cứu.

Trường hợp, ngân hàng bị thiệt hại thì người vi phạm phải bồi thường. Nếu bạn biết người vi phạm là ai thì tùy và tình tiết vụ việc và chứng cứ bạn cung cấp để xem bạn có đủ yếu tố truy cứu về hành vi đồng phạm giúc sức.

Trường hợp này bạn phải tìm đủ mọi cách để chứng mình mình vô tội bằng những chứng cứ thể hiện có giao dịch nhờ mở thẻ hộ giữa hai bạn. Bạn không có liên can trong việc này.

Thứ tư:  Khó chứng minh mình trong sạch.

- Thông thường khi bạn cho mượn thẻ là dựa vào sự tin tưởng, không thành lập hợp đồng hay giao kết bằng văn bản. Do đó, khó tìm được chứng cứ để chứng minh mình vô can trong trường hợp này.

Những chứng cứ có thể là: Tin nhắn trao đổi qua lại; bản ghi âm, ghi hình (nếu có); người thân bạn bè làm chứng;..

- Bên cạnh đó, những người có ý xấu họ sẽ chủ động dấu đi những chứng cứ có thể chứng minh hành vi phạm tội của mình để phòng tránh cho bản thân khi bị phạt hiện.

Do đó, thường sẽ rất khó để chứng minh được mình vô tội, nên bạn cũng nên lưu ý nhé.

Tóm lại, sau bài viết này mình hi vọng những bạn đang cho bạn bè mượn thông tin làm thẻ ngân hàng hay có ý định cho bạn mượn để làm thẻ hay bất kì điều gì có liên quan đến thông tin cá nhân của bạn thì nên dừng lại và hủy thẻ để tránh những rủi ro cho bản thân.

Trừ trường hợp bạn xác định được chắc chắn bạn bạn sử dụng vào mục đích gì và không có gì nguy hại đến bản thân. Nhưng cũng nên có giới hạn và thu hồi về. Vì những rủi ro thường đến bất chợt và mình không thể lường trước được.

  •  16045
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…