DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Những lưu ý khi ký kết hợp đồng vay tài sản

Về việc cho mượn tiền thì điều cơ bản nhất cần làm là lập hợp đồng bằng văn bản để xác nhận quyền và nghĩa vụ của các bên, tránh tranh chấp. Đã có rất nhiều trường hợp vì lý do tin tưởng, là bạn bè, người thân, họ hàng... nên khi cho vay tiền (hay tài sản khác) chỉ giao kết bằng miệng mà không hề có một văn bản nào. Đến lúc xảy ra tranh chấp rất khó để đòi lại tài sản cũng như để đảm bảo quyền lợi của mình.

Nội dung hợp đồng vay càng rõ ràng càng tốt, có thể dựa vào Bộ luật dân sự 2015 để áp dụng. Bên cạnh đó tùy mối quan hệ của các bên, mức độ rủi ro của việc cho vay mượn thì các bên có thể làm các biện pháp bảo đảm khác, ví dụ như hay gặp nhất là thế chấp: Anh có thể yêu cầu công ty thế chấp cho khoản vay này bằng 1 tài sản của công ty; trường hợp công ty không thể trả nợ thì sẽ xử lý tài sản thế chấp này để trả lại tiền cho anh (bán thanh lý hoặc chuyển giao cho anh).
 
Việc thế chấp này cũng nên lập thành văn bản, công chứng và đăng ký giao dịch bảo đảm theo quy định tại Nghị định 102/2017/NÐ-CP về đăng ký biện pháp bảo đảm. 
  •  3667
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…