DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Những lợi thế khi thành lập doanh nghiệp trong năm 2018

Trong kinh doanh, người chiến thắng là người biết nắm bắt đúng thời cơ. Trong năm 2018, không những nền kinh tế đang trên đà chuyển mình và phát triển mạnh. Mà Nhà nước còn có nhiều chính sách để hỗ trợ các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp mơi, doanh nghiệp vừa và nhỏ. Dưới góc độ pháp luật, những lợi thế sau đây sẽ thúc đẩy càng nhiều các doanh nghiệp mới mở ra, hòa vào xu thế thị trường năng động và phát triển:

1. Giảm lệ phí đăng ký doanh nghiệp

Từ ngày 20/01/2018, mức lệ phí nêu trên sẽ giảm còn 100.000 đồng/lần (Thông tư 130/2017/TT-BTC).
Đặc biệt, doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển từ hộ kinh doanh sẽ được miễn lệ phí đăng ký doanh nghiệp và phí cung cấp thông tin doanh nghiệp lần đầu từ ngày 20/01/2018 (Thông tư 130/2017/TT-BTC).
Một số địa phương như Hà Nội nay đã hỗ trợ hoàn toàn lệ phí đăng ký thành lập mới đối với doanh nghiệp thành lập mới.

2. Đơn giản hóa thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp

Theo Nghị quyết 136/NQ-CP, Trong Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp, các thông tin về “Địa chỉ thường trú, quốc tịch, số thẻ căn cước công dân, giấy chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác” của chủ doanh nghiệp hoặc người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp sẽ được thay thế bằng một thông tin duy nhất: Số định danh cá nhân.

Trước đây, Khi nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân sẽ không còn phải nộp Bản sao thẻ căn cước công dân, giấy chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác.

3. Không phải nộp tờ khai thuế giá trị gia tăng

Trước đây, Bộ Tài chính yêu cầu doanh nghiệp mới thành lập phải nộp mẫu 06/GTGT đến cơ quan thuế để đăng ký áp dụng các phương pháp tính thuế giá trị gia tăng. Trường hợp không gửi mẫu 06/GTGT thì kê khai thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp.

Tuy nhiên, tại Thông tư 93/2017/TT-BTC, Bộ Tài chính đã bỏ quy định nêu trên. Thông tư 93/2017/TT-BTC có hiệu lực từ ngày 05/11/2017. Do đó, các doanh nghiệp mới thành lập từ thời điểm này sẽ không phải nộp tờ khai mẫu 06/GTGT.

Điều này giúp các doanh nghiệp rút ngắn quá trình chuẩn bị các hồ sơ, giấy tờ trong quá trình thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp.

4. Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ

Ngày 01/01/2018, Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa 2017 chính thức có hiệu lực. Theo đó, những doanh nghiệp nhỏ và vừa đã được thành lập và cả những doanh nghiệp thành lập mới từ thời điểm này sẽ được hưởng hàng loạt chính sách hỗ trợ, ưu đãi.

Cụ thể như, doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ về tiếp cận tín dụng, thuế, kế toán, mặt bằng sản xuất, phát triển nhân lực… Riêng hộ kinh doanh chuyển thành doanh nghiệp sẽ được miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp; Miễn, giảm tiền sử dụng đất; Miễn lệ phí môn bài trong thời hạn 03 năm…

Tham khảo bài viết: Khởi nghiệp sẽ được hỗ trợ gì?

  •  2045
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…