DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Những điều cần biết để soạn thảo hợp đồng vay tài sản đúng quy định

Về quy định pháp lý đối với hợp đồng vay tài sản được quy định tại Mục 4 chương XVI (từ Điều 463 đến Điều 471) của Bộ luật Dân sự 2015.
 
Theo đó, để đảm bảo giá trị pháp lý của việc vay tài sản, các bên phải tiến hành ký kết hợp đồng vay tài sản theo các nội dung được hướng dẫn tại Bộ Luật Dân sự 2015 trên. Nếu được, các bên có thể công chứng/ chứng thực để đảm bảo hơn giá trị pháp lý của hợp đồng khi xảy ra tranh chấp.
 
Nếu một bên vi phạm nghĩa vụ của hợp đồng, thì bên kia có thể phạt hợp đồng và/ hoặc yêu cầu bồi thường thiệt hại theo quy định tại Điều 418 của Bộ luật Dân sự 2015:
 
“Điều 418. Thỏa thuận phạt vi phạm
1. Phạt vi phạm là sự thỏa thuận giữa các bên trong hợp đồng, theo đó bên vi phạm nghĩa vụ phải nộp một khoản tiền cho bên bị vi phạm.
2. Mức phạt vi phạm do các bên thỏa thuận, trừ trường hợp luật liên quan có quy định khác.
3. Các bên có thể thỏa thuận về việc bên vi phạm nghĩa vụ chỉ phải chịu phạt vi phạm mà không phải bồi thường thiệt hại hoặc vừa phải chịu phạt vi phạm và vừa phải bồi thường thiệt hại.
Trường hợp các bên có thỏa thuận về phạt vi phạm nhưng không thỏa thuận về việc vừa phải chịu phạt vi phạm và vừa phải bồi thường thiệt hại thì bên vi phạm nghĩa vụ chỉ phải chịu phạt vi phạm”.
  •  2726
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…