DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Nhặt được đồ trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung hay riêng?

Nhặt được đồ trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung hay riêng?

>>> Chia tài sản trong trường hợp không đăng ký kết hôn

>>> Chế độ tài sản trước, trong và trường hợp ly hôn: Những điều có thể bạn chưa biết

>>> Phân biệt chia tài sản thừa kế và chia tài sản khi ly hôn

Thấy có bạn thành viên Dân Luật thắc mắc về một vấn đề: Nhặt được đồ trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung hay riêng? Tài sản đó sẽ được xử lý thế nào khi ly hôn?

Shin mạn phép chia sẻ như sau, có gì thiếu sót mong thành viên mình góp ý nhá!

Điều 33 Luật HNGĐ 2014 quy định:

Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Điều 9 Nghị định 126/2014/NĐ-CP  quy định về Thu nhập hợp pháp khác của vợ, chồng trong thời kỳ hôn nhân:

1. Khoản tiền thưởng, tiền trúng thưởng xổ số, tiền trợ cấp, trừ trường hợp quy định tại Khoản 3 Điều 11 của Nghị định này. 

2. Tài sản mà vợ, chồng được xác lập quyền sở hữu theo quy định của Bộ luật Dân sự đối với vật vô chủ, vật bị chôn giấu, bị chìm đắm, vật bị đánh rơi, bị bỏ quên, gia súc, gia cầm bị thất lạc, vật nuôi dưới nước. 

3. Thu nhập hợp pháp khác theo quy định của pháp luật. 

Việc xác lập quyền sở hữu đối với tài sản do người khác đánh rơi, bỏ quên được quy định tại 230 BLDS 2015 thực hiện theo trình tự, shin sẽ tóm tắt để đỡ dài dòng:

* Khi phát hiện tài sản do đánh rơi hoặc bỏ quên thì:

+ Thông báo hoặc trả: Nếu biết thông tin

+ Thông báo hoặc giao nộp UBND cấp xã hoặc công an nơi gần nhất  =>  thông báo cho người đã giao nộp về kết quả xác định chủ sở hữu.

* Sau 01 năm, kể từ ngày thông báo công khai về tài sản do người khác đánh rơi, bỏ quên mà không xác định được chủ sở hữu hoặc chủ sở hữu không đến nhận thì quyền sở hữu đối với tài sản này được xác định như sau:

+ Người nhặt được được xác lập quyền sở hữu: Trường hợp tài sản nhỏ hơn hoặc bằng 10 mức lương cơ sở do Nhà nước quy định

+ Người nhặt được được hưởng giá trị bằng mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định và 50% giá trị của phần vượt quá mười lần mức lương cơ sở: Trường hợp tài sản có giá trị lớn hơn 10 mức lương cơ sở sau khi trừ chi phí bảo quản, giá trị còn lại thuộc về Nhà nước;

+ Trường hợp tài sản thuộc di tích lịch sử - văn hóa theo quy định của Luật di sản văn hóa thì tài sản đó thuộc về Nhà nước; người nhặt được tài sản được hưởng một khoản tiền thưởng theo quy định của pháp luật.

Như vậy:

- Trường hợp ly hôn sau thời điểm tài sản được xác lập quyền Dân sự thì tài sản sẽ đưa vào khối tài sản chung và chia đôi như binh thường

- Trường hợp đã ly hôn, thời điểm đó chưa xác lập quyền dân sự đối với tài sản thì về mặt pháp lý quan hệ vợ - chồng đã chấm dứt (Tòa án đã phân chia tài sản và con cái theo quy định của pháp luật). Tuy nhiên, sau đó nếu có căn cứ cho rằng khi tài sản (nhặt được) trong thời kỳ hôn nhân nhưng sau đó mới xác lập quyền thì bên kia cũng được quyền hưởng số tài sản đó

Không biết hiểu vậy có đúng hông, chô Shin cái cmt :'(

 

  •  4359
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…