DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Nhập khẩu hàng cấm bị xử lý thế nào?

Với tâm lý ưu chuộng hàng hóa nước ngoài, hàng xách tay, hàng nhập khẩu, nhiều người sẵn sàng bỏ ra một số tiền lớn để mua hàng ngoại. Vì thế nhiều người bán hàng vì lợi nhuận, để bỏ ra chi phí thấp nhất, cạnh tranh và thu hút nhiều người mua, họ sẵn sàng nhập một số lượng lớn hàng hóa, trong đó có rất nhiều mặt hàng mà Việt Nam cấm nhập khẩu.

Vậy mặt hàng nào thuộc loại hàng hóa cấm nhập khẩu vào Việt Nam? Theo quy định của Nghị định 69/2018/NĐ-CP tại Phụ lục 1 ban hành kèm theo đã liệt kê tất cả các loại hàng hóa cấm nhập khẩu, cấm xuất khẩu nhằm đảm bảo tiêu dùng của thị trường trong nước, tránh tình trạng là bãi rác của thế giới, vì đa phần hàng hóa nhập khẩu thường là những mặt hàng đã qua sử dụng, giá thành thấp lại được gắn mác hàng hóa nhập từ nước ngoài cho nên rất thu hút người tiêu dùng.

Nhằm ngăn chặn, hạn chế triệt để hành vi nhập khẩu hàng hóa bị cấm để bảo vệ hàng hóa tại thị trường Việt Nam, nhà nước đã ban hành Nghị định 98/2020/NĐ-CP, theo đó đối với hành vi vi phạm về hàng hóa bị cấm nhập khẩu, cấm xuất khẩu quy định tại Điều 36 của Nghị định 98/2020/NĐ-CP, sẽ bị xử phạt hành chính từ 10.000.000 đến 100.000.000 đồng phụ thuộc vào giá trị của hàng hóa vi phạm.

Lưu ý đây là mức phạt dành cho cá nhân vi phạm, khi tổ chức thực hiện hành vi vi phạm thì mức phạt sẽ gấp 2 lần cá nhân theo quy định điểm b Khoản 4 Điều 4 của Nghị định này, kèm theo đó là việc áp dụng một số hình thức xử phạt bổ sung như tịch thu hàng hóa vi phạm và các biện pháp khắc phục hậu quả: tiêu hủy hàng hóa vi phạm; buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp thu được do vi phạm theo quy định tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều 36 Nghị định 98/2020/NĐ-CP.

  •  98
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…