DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Nhà thuốc có được quyền bán thuốc ngủ cho trẻ em?

Nhà thuốc có được quyền bán thuốc ngủ cho trẻ em

Trẻ em - Hình ảnh minh họa 

Gần đây, đã xảy ra sự việc bé Q 11 tuổi đã mua thuốc ngủ với giá 70.000 đồng để tự tử. Bên cạnh trách nhiệm của gia đình và nhà trường đối với sự việc trên, đứng dưới góc độ pháp lý, nhà thuốc có được quyền bán thuốc ngủ cho bé Q không?

Thành phần của các loại thuốc ngủ trên thị trường đa số đều có chất hướng thân thuộc  Phụ lục II Thông tư 20/2017/TT-BYT.

Ví dụ như

- Thuốc ngủ Seduxen có thành phần là Diazepam

- Thuốc ngủ LEXOMIL có thành phần Bromazépam

- Thuốc ngủ GARDENAL có thành phần PHENOBARBITAL

Theo khoản 2 Mục 2 Công văn 1517/BYT-KCB  quy định “Thuốc hướng tâm thần, tiền chất dùng làm thuốc” thuộc nhóm thuốc phải bán theo đơn.

Theo khoản 2  Điều 3 Thông tư 20/2017/TT-BYT quy định Thuốc hướng thần bao gồm các loại sau đây:

- Chứa một hoặc nhiều dược chất hướng thần hoặc thuốc có chứa dược chất hướng thần phối hợp với tiền chất dùng làm thuốc được quy định tại Phụ lục II và III kèm theo Thông tư này.

- Chứa dược chất hướng thần (có hoặc không có dược chất gây nghiện, tiền chất dùng làm thuốc) phối hợp với dược chất khác không phải là dược chất gây nghiện, dược chất hướng thần, tiền chất dùng làm thuốc, trong đó nồng độ, hàm lượng dược chất hướng thần lớn hơn nồng độ, hàm lượng quy định tại Phụ lục V của Thông tư này, nồng độ, hàm lượng dược chất gây nghiện (nếu có) nhỏ hơn hoặc bằng nồng độ, hàm lượng quy định tại Phụ lục IV kèm theo Thông tư này.

Thông tư 07/2017/TT-BYT quy định rõ hai danh mục thuốc được bán tại các nhà thuốc đó là các loại thuốc bán phải có đơn thuốc của bác sĩ vàc các loại thuốc bán không cần đơn thuốc. Dựa vào Thông tư này và thành phần của thuốc mà ta có thể biết trường hợp nào mua thuốc khi có bác sĩ kê đơn.

-Theo đó, để xác định trách nhiệm của nhà thuốc cần xác định loại thuốc ngủ này có thuộc danh mục thuốc phải kê đơn hay không. Nếu nhà thuốc, quấy thuốc mà bán thuốc không kê đơn đối với những loại thuốc phải kê đơn thì nhà thuốc đã vi phạm pháp luật về bán lẻ thuốc.

Bên cạnh đó tại khoản 9 Điều 6 Luật trẻ em 2016 cấm thực hiện hành vi “Bán cho trẻ em hoặc cho trẻ em sử dụng rượu, bia, thuốc lá và chất gây nghiện, chất kích thích khác, thực phẩm không bảo đảm an toàn, có hại cho trẻ em.”

Từ những quy định trên cho thấy, ngoài thuốc ngủ hay các loại thuốc, chất kích thích có thể gây hại cho trẻ em thì nhà thuốc cũng không được phép bán cho đối tượng mua là trẻ em. 

  •  2788
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…