DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Nhà đang xây, có người thưa kiện nhưng họ không có giấy tờ gì về quyền sử dụng đất

Chào các Anh/Chị hiểu biết về luật tư vấn giúp em vấn đề này ạ.

Nguyên là nhà em ngày xưa có giấy tờ đất chỉ là hợp thức hóa do bà Nội em là chủ quyền (ông Nội đã mất), có khoảng hở bên hông nhà là 0.45m x 4,5m, để chứa đồ buôn bán than, củi ngày xưa buôn bán (htai ko còn buôn bán củi nữa, chỉ để đồ) nhưng khoảng hở đó chưa hợp thức hóa, khoảng hở chỉ thể hiện trong sổ hợp thức hóa, và khoảng hở đó vẫn ở trong nhà em (cửa chính bao bọc hết căn nhà bao gồm lun khoảng hở đó). khoảng hở đó và suốt chiều dài căn nhà tổng cộng là 11m, nhà em xài ké tường nhà kế bên.

Năm 2013, Khi nhà kế bên bán lại cho người chị em họ của họ để đi nước ngoài. Ng chủ mới này khi xây nhà, và khi xây lên tường lầu 1, thì lúc đó nhà em có bỏ vách ngăn trên gác vào sát tường để dựa ké tường, thế là nhà đó thưa nhà em xài ké tường. hai bên lên phường hòa giải, thì lúc đó ba em có ký biên bản với nội dung là "hứa sẽ về tháo dỡ phần gác đã cơi nới trả lại hiện trạng ban đầu". Biên bản do ba em ký (ba em chưa đứng tên chủ quyền nhà). ý định của bà hàng xóm coi khoảng hở đó là của chung của 2 nhà, sau này nhà em xây sẽ chừa khoảng hở đó không được xây. Chị em ko đồng tình vì biên bản đó không thể hiện gì về vde sau này khoảng hở đó ko dc xây. Và có phản hồi lại phường là khoảng hở đó thuộc chủ quyền của nhà em. Lúc đó phường ko giải quyết, nhà em có nộp đơn lên quận để xem xét, quận có cử ng xuống đo đạc, xem lại vết tích cũ. (vì nhà em ở lâu đời từ lúc ba em còn nhỏ đến nay). Phường lại gọi lên hoà giải, hai bên có tranh cãi trên phường thì nhà hàng xóm bỏ về. kể từ đó không còn tranh chấp nữa, nhà kế bên vẫn xây trổ cửa sổ qua nhà em, nhà em cũng ko nói gì, lúc nhà đó kiện thì nhà em cũng kiện ko cho mở cửa sổ, nhưng họ vẫn xây, nhà em cũng ko muốn làm lớn nên thui. Nghĩ là sau này xây nhà cao lên thì bít lại thôi.

Thời gian đó năm 2013, sau khi vụ tranh chấp đó, bà Nội em chuyển quyền tặng cho ba em đứg tên, ba em đã làm giấy tờ hợp thức hóa khoảng hở đó và lên sổ hồng. cho tới nay, đầu tháng 8/2018, nhà em xây lên, có bản vẽ xây dựng, đầy đủ giấy tờ hợp lệ để

xây dựng thì nhà kế bên lấy biên bản khi xưa thưa lên phường. Rồi phường chỉ hòa giải. nhà em cũng lo vì sợ đình chỉ xây dựng (nhà kế bên ko có giay to chứng minh khoảng hở đó, chỉ có biên bản mà ba em đã ký để nộp đơn thưa).

Nhà em lo lắng là sợ đình chỉ xây dựng thôi, chứ ko lo đất bị giành vì gdinh em có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất đầy đủ.

Cho em hỏi, nếu nhà kế bên có thưa lên quận hay gì đó, ng ta có thụ lý đơn ko, ng ta có đình chỉ nhà em đang xây cất không. Vì nhà em rất lo đang xây mà bị thưa ( rồi đình chỉ), vì cũng lo là nhà thế chấp sổ để vay ngân hàng xây nhà, thời gian kéo dài xây nhà, sẽ gây khó khăn cho gia đình em.

Xin các anh/ chị nào biết tư vấn dùm em.

Xin cám ơn!

  •  2203
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…