DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Nguồn gốc câu thành ngữ “Tấc đất tấc vàng” - Nguyên tắc, phương pháp định giá đất hiện nay

Từ xưa, ông cha ta vẫn luôn coi trọng đất đai, một nguồn tài nguyên quý giá không thể thiếu trong cuộc sống của con người. Cũng chính vì thế mà có câu thành ngữ “Tấc đất tấc vàng”. Ý nghĩa của câu nói này như thế nào và hiện nay, pháp luật quy định ra sao về việc xác định giá đất, hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

Nguồn gốc câu thành ngữ “Tấc đất tấc vàng”

Bắt nguồn từ một câu chuyện kể:

Ngày xưa, ở một làng nọ có một lão nông cả đời gắn bó với ruộng đồng, ông yêu quý mảnh đất của mình, trồng cây, cày cấy bấy lâu mãn nguyện. Nhờ mảnh đất ấy đời sống ngày một no đủ, nuôi con cái trưởng thành. Tuy vậy, những đứa con ông được hưởng lúa gạo hoa màu từ ruộng vườn do tay ông lao động mà có lại không mấy mặn mà với đất, đôi khi chểnh mảng không thiết làm ruộng. Một ngày kia, ông bị ốm nặng, nhưng nghĩ đến ruộng đất yêu quý, rồi đây không ai cày xới thì lấy làm đau lòng. Hôm ấy, bệnh tình nặng quá, biết mình không qua khỏi, ông đành gọi hai đứa con lại mà rằng:

- Các con nhớ rằng trong đám đất nhà mình có chôn một hũ vàng, sau khi cha mất, các con gia công chịu khó cuốc xới lên tìm kiếm, chắc sẽ giàu to.

- Người cha mất rồi, anh em nhà nọ bảo nhau ra cuốc xới hết đám ruộng này sang đám ruộng khác. Mỗi lần cày xới chả thấy vàng đâu, họ đành bảo nhau trồng cây trên mảnh đất đó. Năm qua tháng lại, cuốc xới đất tơi xốp, lại chăm bón tưới nước đầy đủ nên lúa tốt bời bời, ngô sai bắp, khoai sai củ. Mùa thu hoạch đến, thóc chất đầy nhà, ngô khoai nhiều vô kể, lúc ấy họ mới nghĩ ra rằng người cha quá cố của mình đã nói đúng, họ đã tìm thấy vàng trên mảnh ruộng của mình chính là cuộc sống no đủ mà tấc đất đem lại.

Bắt đầu bằng hình ảnh “Tấc đất”, người viết dùng ngôn ngữ súc tích để nhấn mạnh sự quý giá của đất, dù ít ỏi nhưng không kém phần quý báu như “tấc vàng”. So sánh này thể hiện ý nghĩa sâu sắc, đất đai được coi trọng không kém vàng, một biểu tượng của giàu có.

Ý nghĩa câu thành ngữ "Tấc đất tấc vàng"

“Tấc đất tấc vàng” khẳng định về giá trị lớn của đất đai trong đời sống con người. Mỗi tấc đất đều quý giá như tấc vàng, từng phần nhỏ của mảnh đất đều đáng trân trọng. Câu thành ngữ truyền đạt thông điệp rằng đất đai là một tài sản quý giá, có giá trị không gì sánh kịp. Nhắc nhở mọi người phải biết quý trọng, giữ gìn, bảo vệ đất đai; không ai được phá hoại đất đai, lãng phí đất đai. Nhà nông phải chăm bón, vun xới cho vườn tược, ruộng rẫy được màu mỡ, tươi tốt.

Để phát huy giá trị của đất đai, con người Việt Nam xưa đã cần cù, sáng tạo để trồng trọt, làm giàu trên mảnh đất của mình. Từ đồng bằng Bắc Bộ đến những đồng quê Nam Bộ, mỗi nơi đều chứng minh sự gắn bó của con người với đất đai, mang lại hạnh phúc và ấm no. Ngày nay, để khai thác tiềm năng của đất đai, người Việt Nam đã áp dụng nhiều kỹ thuật tiên tiến, bảo vệ đất mà vẫn thu được nhiều thành quả.

Qau câu thành ngữ “Tấc đất tấc vàng” thế hệ trẻ cần hiểu rõ giá trị đất đai, tiếp tục truyền thống cần cù của tổ tiên, để đất đai trở nên màu mỡ, “có sức người sỏi đá cũng thành cơm”. Đồng thời, phải bảo vệ môi trường đất, giữ cho quê hương xanh tươi, để đất đai luôn màu mỡ, chỉ như thế quê hương mới phát triển vững bền.

Nguyên tắc, phương pháp định giá đất

Nguyên tắc, phương pháp định giá đất theo Luật Đất đai hiện hành:

Căn cứ Điều 112 Luật Đất đai 2013, nguyên tắc, phương pháp định giá đất như sau:

- Theo mục đích sử dụng đất hợp pháp tại thời điểm định giá.

- Theo thời hạn sử dụng đất.

- Phù hợp với giá đất phổ biến trên thị trường của loại đất có cùng mục đích sử dụng đã chuyển nhượng, giá trúng đấu giá quyền sử dụng đất đối với những nơi có đấu giá quyền sử dụng đất hoặc thu nhập từ việc sử dụng đất.

- Cùng một thời điểm, các thửa đất liền kề nhau có cùng mục đích sử dụng, khả năng sinh lợi, thu nhập từ việc sử dụng đất tương tự như nhau thì có mức giá như nhau.

- Chính phủ quy định phương pháp định giá đất.

Nguyên tắc, phương pháp định giá đất theo Luật Đất đai 2024 (bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/01/2025).

Căn cứ Điều 158 Luật Đất đai 2024, nguyên tắc, căn cứ và phương pháp định giá đất được quy định như sau:

Nguyên tắc xác định giá đất:

- Phương pháp định giá đất theo nguyên tắc thị trường.

- Tuân thủ đúng phương pháp, trình tự, thủ tục định giá đất.

- Bảo đảm trung thực, khách quan, công khai, minh bạch.

- Bảo đảm tính độc lập giữa tổ chức tư vấn xác định giá đất, Hội đồng thẩm định bảng giá đất, Hội đồng thẩm định giá đất cụ thể và cơ quan hoặc người có thẩm quyền quyết định giá đất.

- Bảo đảm hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, người sử dụng đất và nhà đầu tư.

Căn cứ định giá đất:

- Mục đích sử dụng đất được đưa ra định giá.

- Thời hạn sử dụng đất. Đối với đất nông nghiệp đã được Nhà nước giao cho hộ gia đình, cá nhân theo hạn mức giao đất nông nghiệp, đất nông nghiệp trong hạn mức nhận chuyển quyền thì không căn cứ vào thời hạn sử dụng đất.

- Thông tin đầu vào để định giá đất theo các phương pháp định giá đất.

- Yếu tố khác ảnh hưởng đến giá đất.

- Quy định của pháp luật có liên quan tại thời điểm định giá đất.

Phương pháp định giá đất:

- Phương pháp so sánh được thực hiện bằng cách điều chỉnh mức giá của các thửa đất có cùng mục đích sử dụng đất, tương đồng nhất định về các yếu tố có ảnh hưởng đến giá đất đã chuyển nhượng trên thị trường, đã trúng đấu giá quyền sử dụng đất mà người trúng đấu giá đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo quyết định trúng đấu giá thông qua việc phân tích, so sánh các yếu tố ảnh hưởng đến giá đất sau khi đã loại trừ giá trị tài sản gắn liền với đất (nếu có) để xác định giá của thửa đất cần định giá.

- Phương pháp thu nhập được thực hiện bằng cách lấy thu nhập ròng bình quân năm trên một diện tích đất chia cho lãi suất tiền gửi tiết kiệm bình quân của loại tiền gửi bằng tiền Việt Nam kỳ hạn 12 tháng tại các ngân hàng thương mại do Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ hoặc tổng số cổ phần có quyền biểu quyết trên địa bàn cấp tỉnh của 03 năm liền kề tính đến hết quý gần nhất có số liệu trước thời điểm định giá đất.

- Phương pháp thặng dư được thực hiện bằng cách lấy tổng doanh thu phát triển ước tính trừ đi tổng chi phí phát triển ước tính của thửa đất, khu đất trên cơ sở sử dụng đất có hiệu quả cao nhất (hệ số sử dụng đất, mật độ xây dựng, số tầng cao tối đa của công trình) theo quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

- Phương pháp hệ số điều chỉnh giá đất được thực hiện bằng cách lấy giá đất trong bảng giá đất nhân với hệ số điều chỉnh giá đất. Hệ số điều chỉnh giá đất được xác định thông qua việc so sánh giá đất trong bảng giá đất với giá đất thị trường.

Tóm lại, câu thành ngữ "Tấc đất tấc vàng" khẳng định về tầm quan trọng, giá trị của đất đai. Mỗi tấc đất đều chứa đựng tấc lòng của người dân. Cuộc sống phong phú và hạnh phúc là kết quả của lao động và chăm sóc đất đai. Câu thành ngữ cũng nhắc nhở thế hệ trẻ về trách nhiệm bảo vệ môi trường và giữ gìn nguồn đất đai.

Bên cạnh đó, khi nhắc đến giá trị của đất đai cũng như việc xác định giá đất phải tuân thủ những quy định của pháp luật về đất đai nhằm thực hiện đúng quyền và nghĩa vụ của người dân đối với đất đai.
  •  182
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…