DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Người mẹ 16 tuổi mà giết con mới đẻ thì có phải chịu trách nhiệm hình sự không?

Avatar

 

Đối với vấn đề “Người mẹ 16 tuổi mà giết con mới đẻ có phải chịu trách nhiệm hình sự không?” được chia thành các trường hợp như sau:

Trường hợp 1: Người này đủ 16 tuổi và thuộc trường hợp quy định tại Điều 124 Bộ luật hình sự 2015 thì phải chịu trách nhiệm hình sự về tội “giết con mới đẻ”.

Khoản 1 Điều 12 Bộ luật Hình sự quy định: “Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm, trừ những tội phạm mà Bộ luật này có quy định khác”.

Như vậy, nếu người này đã đủ 16 tuổi và thuộc trường hợp do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà giết con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Giết hoặc vứt con mới đẻ theo điều 124 Bộ luật Hình sự 2015 và bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm; dẫn đến hậu quả đứa trẻ chết, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Trường hợp 2: Người này chưa đủ 16 tuổi và thuộc trường hợp quy định tại Điều 124 thì không phải chịu trách nhiệm hình sự.

Căn cứ theo khoản 2 Điều 12 bộ luật Hình sự 2015 thì tội “giết con mới đẻ” hông thuộc các trường hợp được liệt kê tại khoản 2 Điều 12 do đó không phải chịu trách nhiệm hình sự.

Trường hợp 3: Nếu việc giết con mới đẻ không thuộc các trường hợp quy định tại Điều 124 Bộ luật Hình sự thì dù người này đủ 16 tuổi hay chưa đủ 16 tuổi đều phải chịu trách nhiệm hình sự về tội giết người và chịu mức hình phạt cao nhất là 20 năm.

Như vậy, cần căn cứ theo độ tuổi cũng như theo hoàn cảnh của hành vi để truy cứu trách nhiệm hình sự cũng như mức hình phạt phù hợp đối với người mẹ 16 tuổi giết con mới đẻ.

 

  •  4989
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…