DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Người lao động nghỉ ngang có được trả lương không?

Theo Khoản 1 Điều 90 Bộ luật Lao động 2012 thì  tiền lương là khoản tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động để thực hiện công việc theo thỏa thuận.

- Đối với lao động thử việc:

Theo Khoản 2 Điều 29 Bộ luật Lao động 2012, trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền huỷ bỏ thoả thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thoả thuận.

Do đó, trong thời gian thử việc người lao động được quyền nghỉ mà không cần báo trước và như nội dung trao đổi bên trên công ty có nghĩa vụ thanh toán tiền lương những ngày đã làm việc

- Đối với người lao động đã ký hợp đồng lao động

Theo quy định thì vẫn được trả lương những ngày đi làm. Tuy nhiên, khi nghỉ ngang và đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật thì thực hiện các nghĩa vụ quy định tại Điều 43 Bộ luật Lao động 2012 như bồi thường nửa tháng tiền lương, bồi thường khoản tiền tương ứng với tiền lương khi vi phạm thời hạn báo trước và hoàn trả chi phí đào tạo (nếu có). Cụ thể

"Điều 43. Nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

1. Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

3. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này."

 

  •  1997
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…