DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Người được giới thiệu làm con nuôi cần chuẩn bị hồ sơ gì?

Nuôi con nuôi là nghĩa cử cao đẹp, giúp những đứa trẻ có một mái nhà, được yêu thương, chăm sóc. Nhưng để làm được điều đó thì người muốn được nhận làm con nuôi phải đáp ứng điều kiện theo quy định pháp luật và chuẩn bị hồ sơ để được giới thiệu làm con nuôi.

1. Nuôi con nuôi là gì?

Theo khoản 1 Điều 3 Luật Nuôi con nuôi 2010 thì nuôi con nuôi được hiểu là việc xác lập quan hệ cha, mẹ và con giữa người nhận con nuôi và người được nhận làm con nuôi. Theo đó, một người nhận người khác làm con nuôi sẽ được gọi là người nhận con nuôi và một người nhận người khác làm cha mẹ nuôi thì được gọi là người được nhận làm con nuôi. Muốn được nhận làm con nuôi thì cần chuẩn bị hồ sơ để được giới thiệu làm con nuôi. Vậy hồ sơ của người được giới thiệu làm con nuôi cần chuẩn bị gì?

2. Hồ sơ của người được giới thiệu làm con nuôi

Đối với hồ sơ của người được giới thiệu làm con nuôi trong nước thì hồ sơ gồm có: (Khoản 1 Điều 18 Luật Nuôi con nuôi 2010)

- Giấy khai sinh;

- Giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp;

- Hai ảnh toàn thân, nhìn thẳng chụp không quá 06 tháng;

- Biên bản xác nhận do Ủy ban nhân dân hoặc Công an cấp xã nơi phát hiện trẻ bị bỏ rơi lập đối với trẻ em bị bỏ rơi; Giấy chứng tử của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc quyết định của Tòa án tuyên bố cha đẻ, mẹ đẻ của trẻ em là đã chết đối với trẻ em mồ côi; quyết định của Tòa án tuyên bố cha đẻ, mẹ đẻ của người được giới thiệu làm con nuôi mất tích đối với người được giới thiệu làm con nuôi mà cha đẻ, mẹ đẻ mất tích; quyết định của Tòa án tuyên bố cha đẻ, mẹ đẻ của người được giới thiệu làm con nuôi mất năng lực hành vi dân sự đối với người được giới thiệu làm con nuôi mà cha đẻ, mẹ để mất năng lực hành vi dân sự;

- Quyết định tiếp nhận đối với trẻ em ở cơ sở nuôi dưỡng.

Đối với hồ sơ của người được giới thiệu làm con nuôi nước ngoài cần chuẩn bị các giấy tờ sau: (Khoản 1 Điều 32 Luật Nuôi con nuôi 2010)

- Các giấy tờ, tài liệu theo hồ sơ của người được giới thiệu làm con nuôi trong nước ;

- Văn bản về đặc điểm, sở thích, thói quen đáng lưu ý của trẻ em;

- Tài liệu chứng minh đã thực hiện việc tìm gia đình thay thế trong nước cho trẻ em theo quy định tại khoản 2 điều 15 của Luật Nuôi con nuôi 2010 nhưng không thành.

Ngoài ra, theo quy định tại khoản 6 Điều 1 Nghị định 24/2019/NĐ-CP thì hồ sơ của người được giới thiệu làm con nuôi nước ngoài còn có :

- Văn bản của Sở Tư pháp kèm theo giấy tờ, tài liệu về việc đã thông báo tìm gia đình thay thế trong nước cho trẻ em theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 15 của Luật Nuôi con nuôi 2010;

- Văn bản xác nhận của Cục Con nuôi về việc đã hết thời hạn thông báo theo quy định tại điểm d khoản 2 Điều 15 của Luật Nuôi con nuôi 2010 nhưng không có người trong nước nhận trẻ em làm con nuôi.

3. Điều kiện của người được nhận làm con nuôi

Theo quy định tại Điều 8 Luật Nuôi con nuôi 2010 thì người được nhận làm con nuôi cần đáp ứng điều kiện về độ tuổi, cụ thể :

- Trẻ em dưới 16 tuổi ;

- Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi được nhận làm con nuôi nếu được cha dượng, mẹ kế nhận làm con nuôi hoặc được cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận làm con nuôi.

Như vậy, người được giới thiệu làm con nuôi cần chuẩn bị hồ sơ theo quy định pháp luật, tùy từng trường hợp giới thiệu làm con nuôi trong nước hoặc nước ngoài sẽ chuẩn bị các tài liệu, giấy tờ tương ứng. Ngoài ra, người được giới thiệu làm con nuôi cần đáp ứng điều kiện về độ tuổi được nhận làm con nuôi.

  •  222
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…