DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Người đã đóng đủ 20 năm BHXH thì có nên đóng tiếp?

Theo quy định hiện hành về bảo hiểm xã hội (BHXH), thì đóng tiền tham gia BHXH trong 20 năm là một trong những điều kiện để được hưởng lương hưu khi đã đến độ tuổi nghỉ hưu. 
 
20 năm là một khoảng thời gian không ngắn, vì vậy người lao động khi đạt đến cột mốc này mà chưa có ý định sử dụng lương hưu thì có nên đóng tiếp hay không? Đây là thắc mắc của nhiều lao động khi đã đạt được số năm hưởng lương hưu và vào độ tuổi nhận lương hưu. Vậy, việc đóng tiếp BHXH có lợi như thế nào?
 
nguoi-da-dong-du-20-nam-bhxh-thi-co-nen-dong-tiep
 
1. Nhận trợ cấp thất nghiệp nếu chưa nhận hưu trí
 
Trong trường hợp mà người lao động chưa nhận lương hưu nếu đã đóng đủ 20 năm theo quy định tại Điều 73 Luật Bảo hiểm xã hội 2014. Tuy nhiên, thời gian đóng BHXH chưa đủ 20 năm thì được đóng cho đến khi đủ 20 năm để hưởng lương hưu.
 
Khi chưa đáp ứng được điều kiện trên thì Theo Điều 49 Luật Việc làm 2013, NLĐ đã đóng BHTN từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động sẽ được nhận trợ cấp thất nghiệp.
 
Tuy nhiên, NLĐ phải nộp hồ sơ hưởng chế độ trong thời gian 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động.
 
Trong đó, nếu NLĐ đóng đủ 12 - 36 tháng BHTN thì được hưởng 03 tháng trợ cấp. Ngoài ra, NLĐ được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp mỗi lần đóng đủ thêm 12 tháng BHTN, thời gian tối đa được hưởng là 12 tháng.
 
2. Tham gia càng lâu hưởng hưu trí càng lớn
 
Pháp luật về phúc lợi xã hội ngày nay luôn tạo điều kiện tốt nhất cho NLĐ nhất là về khoản hưu trí. Trong trường hợp mà NLĐ muốn tiếp tục gia tăng số tài sản hưu trí của mình thì căn cứ Điều 56 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định mức hưởng lương hưu của NLĐ được quy định như sau:
 
Trong đó, lao động nữ sẽ được hưởng tỷ lệ 55% còn lao động nam sẽ được hưởng 45%. Sau đó, cứ thêm mỗi năm đóng thêm thì tính thêm 2% đối với nam và 3% đối với nữ; mức tối đa bằng 75%.
 
Theo quy định trên, nếu NLĐ chỉ đóng đến 20 năm BHXH thì mức hưởng hưu trí sẽ khá thấp nếu không cần gấp số tiền lương hưu thì NLĐ có thể tiếp tục tham gia BHXH để gia tăng số tiền nhận.
 
3. Trợ cấp BHXH một lần khi nghỉ hưu
 
Theo Điều 58 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định trường hợp NLĐ có thể nhận trợ cấp một lần khi nghỉ hưu nếu thuộc trường hợp sau đây:
 
NLĐ có thời gian đóng BHXH cao hơn số năm tương ứng với tỷ lệ hưởng lương hưu 75% thì khi nghỉ hưu, ngoài lương hưu còn được hưởng trợ cấp một lần.
 
Mức trợ cấp một lần được tính theo số năm đóng BHXH cao hơn số năm tương ứng với tỷ lệ hưởng lương hưu 75%, cứ mỗi năm đóng BHXH thì được tính bằng 0,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH.
 
Như vậy, đối với NLĐ đã đóng đủ 20 năm cũng như đang trong độ tuổi có thể nhận được lương hưu nhưng chưa muốn sử dụng thì có thể tiếp tục tham gia bảo hiểm cho đến lúc cần thiết để được nhận lương hưu ở mức cao hơn. Lưu ý, trong trường hợp đã đủ các điều kiện nhận tiền lương hưu thì NLĐ sẽ không thể nhận trợ cấp thất nghiệp.
  •  1763
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

2 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…