DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Người bán hàng trên sàn giao dịch điện tử CẦN BIẾT những quy định về thuế sau đây kể từ 1/8/2021

Thuế TNCN đối với hoạt động thương mại điện tử - Minh họa

Thuế TNCN đối với hoạt động thương mại điện tử - Minh họa

Từ 1/8/2021, Thông tư 40/2021/TT-BCT sẽ có hiệu lực thi hành, đây là văn bản hướng dẫn về thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân kinh doanh, hộ kinh doanh. Đặc biệt, có một số điểm mới liên quan đến các sàn giao dịch điện tử, một phương thức kinh doanh đang rất được ưa chuộng tại Việt Nam.

Những điểm mới đáng chú ý trích từ văn bản này bao gồm:

1. Các sàn giao dịch sẽ kê khai thuế thay cho người buôn bán

Theo quy định tại Điểm d Khoản 1 Điều 8 Thông tư 40, các sàn thương mại điện tử phải kê khai và nộp thuế thay cho cá nhân kinh doanh. Sàn giao dịch thương mại điện tử căn cứ doanh thu, các khoản thu khác mà cá nhân kinh doanh trên sàn nhận được, bao gồm khoản nhận qua đơn vị vận chuyển – COD, các hình thức trung gian thanh toán... để xác định doanh thu kê khai thuế thay, nộp thuế thay cho cá nhân kinh doanh.

Trong thời gian chưa thực hiện được việc khai thuế thay, nộp thuế thay cho cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu sàn giao dịch thương mại điện tử phải có trách nhiệm cung cấp các thông tin liên quan đến hoạt động kinh doanh của cá nhân thông qua sàn theo yêu cầu của cơ quan thuế theo quy định của pháp luật như: họ tên; số định danh cá nhân hoặc chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu; mã số thuế; địa chỉ; email; số điện thoại liên lạc; hàng hóa, dịch vụ cung cấp; doanh thu kinh doanh; tài khoản ngân hàng của người bán; thông tin khác liên quan;

Hiện nay, theo quy định tại các văn bản đang có hiệu lực về lĩnh vực thuế liên quan, các sàn giao dịch thương mại điện tử chưa bị ràng buộc phải thực hiện nghĩa vụ này. Chính vì vậy xảy ra nhiều trường hợp người kinh doanh hoàn toàn không phải đóng thuế!

2. Về hồ sơ khai thuế:

Hồ sơ khai thuế tháng, quý đối với tổ chức khai thuế thay, nộp thuế thay cho cá nhân trong trường hợp cá nhân hợp tác kinh doanh với tổ chức là chủ sở hữu sàn giao dịch thương mại điện tử gồm:

- Tờ khai thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh theo mẫu 01/CNKD ban hành kèm theo Thông tư 40;

- Phụ lục Bảng kê chi tiết hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh (áp dụng đối với tổ chức, cá nhân khai thuế thay, nộp thuế thay cho cá nhân; cá nhân hợp tác kinh doanh với tổ chức; tổ chức chi trả cho cá nhân đạt doanh số; tổ chức là chủ sở hữu sàn giao dịch thương mại điện tử; tổ chức tại Việt Nam là đối tác của nhà cung cấp nền tảng số ở nước ngoài) theo mẫu 01-1/BK-CNKD ban hành kèm theo Thông tư 40;

- Bản sao hợp đồng hợp tác kinh doanh (nếu là lần khai thuế đầu tiên của hợp đồng). Cơ quan thuế có quyền yêu cầu xuất trình bản chính để đối chiếu, xác nhận tính chính xác của bản sao so với bản chính.

3. Các biểu mẫu

Các biểu mẫu được nhắc đến trong hồ sơ được đính kèm theo Thông tư 40, mời bấm vào 2 dòng phía dưới để tải về!

Tải mẫu 01/CNKD

Tải mẫu 01-1/BK-CNKD

  •  1150
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…