DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Người bán đất chuyển nhượng sai diện tích và kiện lại bên mua lấn ranh đất thì xử lý thế nào?

Xin chào Luật sư,

Em xin trình bày nội dung vụ việc như sau:

- Năm 2003, Gia đình em có mua 1 cái ao nhỏ ( miền Tây gọi là hầm) với diện tích là 276,19 mét vuông ( bao gồm 167,2 mét vuông diện tích đất đang sử dụng và 108,99 mét vuông đang tranh chấp và đều là đất trồng cây lâu năm) với giá là 5.000.000 đồng ( Năm triệu đồng) và tiến hành san lấp và xây dựng nhà ở từ năm 2004. Trong quá trình san lấp và xây dựng nhà ở thì người bán (Tạm gọi là bên A ) vẫn sống bên cạnh và không hề có ý kiến hay tranh chấp gì về việc đất đai. Thời điểm làm hợp đồng thì chỉ có 2 bên và tự làm giấy viết tay với nhau. Và ngày bên A cặm trụ đá làm ranh có sự chứng kiến của Cán bộ địa chính xã thời điểm đó, Ba mẹ em và 1 bác hàng xóm, trực tiếp bên A là người cặm trụ ranh. 

- Đến năm 2008 thì bên chủ bán đất  làm thủ tục sang nhượng quyền sử dụng đất và giao sổ đỏ chỉ với 167,2 mét vuông. Vì lúc này 2 bên gia đình khá là thân thiết nên gia đình em tin tưởng giao toàn quyền cho bên A đi làm hồ sơ chuyển nhượng và sơ ý nên không kiểm tra việc sai số về diện tích và vẫn sử dụng phần đất còn lại là 108,99 mét vuông. Bên A cũng không hề hay biết việc đã cắt sai diện tích đất. 

- Sau đó thời gian thì bên A có đi nhờ phần đường bên nhà em 1 thời gian nên có thành 1 lối mòn, đến năm 2018 gia đình em có xây dựng lại nhà ở và tiến hành làm hàng rào kẽm gai toàn bộ đất của mình ( bao gồm 108,99 mét vuông đang tranh chấp) thì bên A có xin nhờ là chừa phần đường đi đó lại cho họ, lúc đó Mẹ em không đồng ý vì bên A vẫn có lối đi riêng trên phần đất nhà mình nhưng không chịu đi.  Mẹ có nói với bên A là cứ về xem lại sổ đỏ nếu như lối đi này là trên phần đất bên A thì mẹ em sẽ trả lại.

- Lúc này bên A mới về xem lại sổ đỏ và mới phát hiện 108,99 mét vuông đó vẫn còn năm bên sổ đỏ bên A và yêu cầu bên nhà em trả lại số đất đó nhưng mẹ không đồng ý vì nhà em đã mua và thanh toán đủ, lỗi do bên kia cắt sai diện tích đất. Sau đó bên Xã có xuống đo đạc và tiến hành hòa giải.

- Ở lần hòa giải đầu tiên bên A yêu cầu bồi thường 70.000.000 đồng ( Bảy mươi triệu đồng) và giảm còn 60.000.000 ( Sáu mươi triệu đồng) nhưng mẹ em không đồng ý và có hòa giải thêm lần hai nhưng không thành.Sau đó bên A tiếp tục nộp đơn lên toàn án! 

Đến thời điểm hiện tại thì do lâu năm nên phần giấy tay đã không còn, và diện tích trên sổ đỏ cũng chỉ có 167,2 mét vuông không đúng như diện tích sử dụng thực tế. 

Vậy Luật Sư cho em hỏi là trong trường hợp này thì Tòa Án có tiến hành đi đo đạc, xác minh cũng như hỏi những người dân xung quanh hay không? Vì những hộ dân xung quanh đều rất rõ là bên nhà em đã mua và sử dụng từ năm 2003. Và việc bên em hoàn toàn không có giấy tờ gì chứng minh thì có cách nào khác để xác minh hay không?

Luật sư có thể phân tích giúp em và đưa ra những trường hợp có thể xảy ra không ạ? Và khả năng thắng kiện của gia đình em có cao hay không?

Nhờ Luật sư tư vấn và giải đáp thắc mắc giúp em ạ! Em xin chân thành cảm ơn! 

  •  3272
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…