DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Nghị quyết 06/NQ-ĐCT: Hỗ trợ lao động bị mất việc đến 03 triệu đồng

Avatar

 
Ngày 16/01/2023, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam đã ban hành Nghị quyết 06/NQ-ĐCT năm 2023 về việc hỗ trợ đoàn viên công đoàn, người lao động bị giảm thời gian làm việc, chấm dứt hợp đồng lao động do doanh nghiệp bị cắt, giảm đơn hàng.
 
Theo đó, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, tổ chức Công đoàn Việt Nam sẽ hỗ trợ 3 nhóm đối tượng bị ảnh hưởng việc làm do bị cắt, giảm đơn hàng:
 
nghi-quyet-06-nq-dct-ho-tro-lao-dong-bi-mat-viec-den-03-trieu-dong
 
Người không phải đoàn viên công đoàn vẫn được hỗ trợ
 
Cụ thể, NLĐ không là đoàn viên công đoàn được hưởng mức hỗ trợ bằng 70% so với mức hỗ trợ đối với NLĐ là đoàn viên công đoàn. 
 
Đặc biệt, đối với NLĐ không là đoàn viên công đoàn nhưng là lao động nữ từ đủ 35 tuổi trở lên, lao động nữ đang mang thai, NLĐ đang nuôi con đẻ hoặc con nuôi hoặc chăm sóc thay thế trẻ em chưa đủ 6 tuổi thì được hưởng mức hỗ trợ như đoàn viên công đoàn.
 
Việc thực hiện được chi từ nguồn các nguồn sau:
 
- Kinh phí dự phòng và sử dụng quỹ hoạt động thường xuyên hiện có.
 
- Trường hợp Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở không cân đối được nguồn thì Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố.
 
- Công đoàn ngành Trung ương và tương đương.
 
- Công đoàn Tổng Công ty trực thuộc Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam thực hiện cấp bù cho công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở.
 
Các Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố; Công đoàn ngành Trung ương và tương đương; Công đoàn Tổng Công ty trực thuộc Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam có số dư quỹ hoạt động thường xuyên tại cấp 2 và cấp 3 đến thời điểm chi hỗ trợ dưới 15 tỷ đồng, báo cáo Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN xem xét hỗ trợ. 
 
Do đó, đoàn viên công đoàn được hỗ trợ nhiều nhất là 03 triệu đồng, còn NLĐ không là công đoàn được hưởng 70% của mức này.
 
Hỗ trợ đoàn viên công đoàn bị ảnh hưởng
 
(1) Đoàn viên công đoàn bị giảm giờ làm việc, ngừng việc
 
NLĐ là đoàn viên công đoàn làm việc theo chế độ hợp đồng lao động bị giảm thời gian làm việc hàng ngày, giảm số ngày làm việc trong tuần hoặc trong tháng hoặc bị ngừng việc theo khoản 3 Điều 99 Bộ luật Lao động 2019 từ 14 ngày trở lên trong thời gian từ ngày 01/10/2022 đến hết ngày 31/3/2023.
 
Mà có thu nhập của một tháng bất kỳ bằng hoặc thấp hơn mức lương tối thiểu vùng theo quy định tại Nghị định 38/2022/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu thì được hỗ trợ một lần với mức 01 triệu đồng/người.
 
(2) Đoàn viên công đoàn tạm hoãn hợp đồng, nghỉ việc không hưởng lương
 
NLĐ là đoàn viên công đoàn có thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương trong thời hạn của hợp đồng lao động từ 30 ngày liên tục trở lên (trừ trường hợp người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương vì lý do cá nhân).
 
Tính từ ngày 01/10/2022 đến hết ngày 31/3/2023 và thời điểm bắt đầu tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ ngày 1/10/2022 đến hết ngày 31/3/2023 được hỗ trợ một lần với mức 02 triệu đồng/người.
 
(3) Đoàn viên công đoàn chấm dứt hợp đồng nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp
 
NLĐ là đoàn viên công đoàn chấm dứt hợp đồng lao động trong thời gian từ ngày 01/10/2022 đến hết ngày 31/3/2023 trừ trường hợp NLĐ đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật, bị xử lý kỷ luật sa thải.
 
Thỏa thuận nội dung thử việc ghi trong hợp đồng lao động mà thử việc không đạt yêu cầu hoặc một bên hủy bỏ thỏa thuận thử việc, hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp được hỗ trợ một lần với mức 03 triệu đồng/người.
 
Xem thêm Nghị quyết 06/NQ-ĐCT năm 2023 ban hành ngày 16/01/2023.
  •  2142
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

1 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…