DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Nghỉ hưu sớm

Avatar

 

Trân trọng chào!

Tôi là Đỗ Văn Cương, ngày sinh : 19/08/1958. là Giáo viên thực hành thuộc trường Cao đẳng Nghề Hàng hải Tp.HCM. Công tác liên tục và tham gia BH bắt buộc từ 6/1980 và BH thất nghiệp tính từ 01/2010 (Theo thông báo của cơ quan)

Qua tham khảo các tư vấn trên tôi cũng thấy lăn tăn, muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp :

Tôi mới được g/q nghỉ hưu chính thức từ 01/10/2010, có 30 năm 4 tháng đóng BH, nghỉ hưu sớm theo chế độ mất sức (65% có giám định và đề nghị của HĐGĐ y khoa Tp.HCM : " Nghỉ việc hưởng trợ cấp BHXH theo chế độ hiện hành")

Nhân đọc báo Tuổi trẻ online, tôi xin copy, như sau :
  "(Thứ Hai, 12/04/2010, 12:34 (GMT+7)

Chế độ được hưởng khi nghỉ hưu sớm

TTO - * Chị tôi sinh năm 1957, làm việc tại một doanh nghiệp Nhà nước làm kinh tế Đảng và đã tham gia bảo hiểm xã hội đến nay đã được 30 năm. Hiện do mất sức lao động 70% (đã có giám định y khoa), chị tôi muốn xin nghỉ việc hoặc nghỉ hưu trước tuổi và hưởng lương hưu hàng tháng.

Xin hỏi, các chế độ chị tôi sẽ được hưởng bao gồm những khoản nào? Có được hưởng trợ cấp thôi việc do công ty chi trả? Lương hưu được hưởng là bao nhiêu phần trăm? 

(Chi Nguyen VL)

- Điều 51 Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) quy định điều kiện để được hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động như sau: người lao động theo quy định của Luật BHXH đã đóng BHXH đủ 20 năm trở lên, bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì được hưởng lương hưu với mức thấp hơn so với người đủ điều kiện hưởng lương hưu quy định của Luật BHXH khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

 + Nam đủ 50 tuổi trở lên, nữ đủ 45 tuổi trở lên;

 + Có đủ 15 năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành.

Như vậy, nếu chị của bạn bị suy giảm khả năng lao động 70% và đã có giám định y khoa thì đủ điều kiện để được hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động với mức thấp hơn so với điều kiện thông thường theo quy định.

Do chị của bạn thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định nên cách tính lương hưu như sau:

Theo Điều 52 và Điều 58 Luật BHXH, mức hưởng lương hưu hàng tháng của người lao động được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của năm năm cuối trước khi nghỉ hưu tương ứng với 15 năm đóng BHXH, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng BHXH thì tính thêm 2% đối với nam và 3% đối với nữ, mức tối đa bằng 75%.

Do chị của bạn nghỉ hưu trước tuổi quy định nên mức hưởng hàng tháng được quy định trên đây sẽ trừ đi, cứ mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi quy định thì giảm đi 1%. Mức lương hưu hàng tháng thấp nhất bằng mức lương tối thiểu chung.

Mặt khác, chị của bạn là lao động nữ và đã có 30 năm đóng BHXH nên theo quy định tại Điều 54 Luật BHXH

Điều 54. Trợ cấp một lần khi nghỉ hưu

1. Người lao động đã đóng bảo hiểm xã hội trên ba mươi năm đối với nam, trên hai mươi lăm năm đối với nữ, khi nghỉ hưu, ngoài lương hưu còn được hưởng trợ cấp một lần.

2. Mức trợ cấp một lần được tính theo số năm đóng bảo hiểm xã hội kể từ năm thứ ba mươi mốt trở đi đối với nam và năm thứ hai mươi sáu trở đi đối với nữ. Cứ mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội thì được tính bằng 0,5 tháng mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội.)

thì ngoài lương hưu còn được hưởng trợ cấp một lần. Mức trợ cấp một lần được tính theo số năm đóng BHXH kể từ năm thứ hai mươi sáu trở đi đối với nữ; cứ mỗi năm đóng BHXH thì được tính bằng 0,5 tháng mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng BHXH.

Ngoài ra khi nghỉ việc, chị của bạn còn được hưởng trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 42 Bộ luật lao động đã được sửa đổi, bổ sung, theo đó cứ mỗi năm làm việc là nửa tháng lương, cộng với phụ cấp lương (nếu có).

(Điều 42-BLLD)

1- Khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động đã làm việc thường xuyên trong doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức từ đủ 12 tháng trở lên, người sử dụng lao động có trách nhiệm trợ cấp thôi việc, cứ mỗi năm làm việc là nửa tháng lương, cộng với phụ cấp lương, nếu có.

2- Khi chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 85 của Bộ luật này, người lao động không được trợ cấp thôi việc.

Luật sư VÕ HOÀNG TUYÊN
(Văn phòng luật sư Tuyên & Associates)
"

Vậy trường hợp của tôi, có được hưởng như trường hợp trên (điều 54 mục 2 luật BHXH_phần gạch dưới ở trên/hưởng trợ cấp thôi việc theo điều 42 _bộ luật LĐ đã sửa đổi) không ?
Tôi có hỏi CB tổ chức, nhưng được trả lời : "khỏan này không được vì đơn vị mình là đơn vị hành chính sự nghiệp, không có thu ".
Tôi muốn Luật sư tư vấn, như vậy có đúng không ? Tôi xin trân trọng cám ơn Luật sư.
Nếu không có gì trở ngại xin trả lời tôi bằng văn bản được không ?
Theo đ/c : P21-CC21/12.Lê Trực, Q.7, Q.Bình Thạnh, Tp.HCM hoặc ĐT&Fax : 08.38249056
Kính thư,
Đỗ Văn Cương.   

  •  12882
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…