DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Nếu xảy ra lây nhiễm chéo tại Hải Dương, người quản lý khu cách ly cũng có thể bị truy cứu hình sự!

Avatar

 

Truy cứu trách nhiệm hình sự người làm lây nhiễm chéo tại Hải Dương?

Sẽ truy cứu trách nhiệm hình sự người làm lây nhiễm chéo tại Hải Dương?

Hiện nay, ở Hải Dương đã có đến 13.000 người đang bị cách ly, trong đó có BN mang bệnh nền và phụ nữ có thai. Tại hai cơ sở cách ly, có đến 80 trường hợp F1 trở thành F0. Nhiều người cho rằng những bất cập trong khâu quản lý đã dẫn đến hậu quả này, nếu để xảy ra lây nhiễm chéo dịch bệnh, ai sẽ phải chịu trách nhiệm và chịu trách nhiệm như thế nào?

Trách nhiệm thuộc về ai?

Theo ghi nhận, sự bất cập trong công tác quản lý đến từ cả người bệnh lẫn người đứng đầu.

Đoàn khảo sát cho biết có nhiều vấn đề: bố trí sắp xếp khu cách ly chưa ổn khi người tiếp xúc gần với bệnh nhân, người có bệnh nền, phụ nữ có thai thay vì phải cách ly riêng nhưng ở đây vẫn cách ly chung. Thậm chí, nhà vệ sinh còn được sử dung chung cho 60 người!

Một bất cập lớn nữa là mỗi phòng cách ly tiêu chuẩn chỉ nên có 5 người/phòng, tuy nhiên tại đây con số thực tế lên đến 10-15 người. Đáng quan ngại hơn nữa là những trường hợp cố  tình không tuân thủ nội quy khu cách ly, vẫn tự tiện đi sang các phòng khác và tụ tập đông người ngay trong khu cách ly.

Chỉ thị 11/CT-TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn sau Tết Tân Sửu nêu rõ Bí thư, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm trước Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc tổ chức cách ly tập trung.

Ngoài ra nếu phát hiện và có chứng cứ rõ ràng trường hợp xảy ra lây nhiễm chéo, lây nhiễm trên diện rộng đến từ một cá nhân đang mang trong mình dịch bệnh, người này hoàn toàn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự giống như nam tiếp viên hàng không của hãng Vietnam Airlines hồi tháng 11.

>>> Nam tiếp viên hàng không - BN1342 có thể bị xử lý hình sự như thế nào?

>>> Khởi tố vụ án tiếp viên hàng không “làm lây lan nCoV”

Xử lý ra sao

Các hình thức xử phạt hành chính liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh đã được nhắc đến nhiều trên DanLuat (XEM TẠI ĐÂY), ở bài viết này, chúng ta sẽ xem xét việc truy cứu trách nhiệm hình sự với người làm lây lan dịch bệnh.

Đối với bệnh nhân làm lây lan dịch bệnh, tương tự như trường hợp của Bệnh nhân 1342, áp dụng Công văn 45/TANDTC-PC năm 2020 của TAND tối cao và Điều 240 Bộ luật hình sự 2015, người làm lây lan dịch bệnh Không tuân thủ quy định về cách ly có thể phải chịu mức án cao nhất lên đến 12 năm tù nếu hành vi vi phạm Dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ hoặc Làm chết 02 người trở lên.

Đối với người có trách nhiệm quản lý khu cách ly, có quy định xử lý riêng về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng tại Điều 360 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) như sau:

"1. Người nào có chức vụ, quyền hạn vì thiếu trách nhiệm mà không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nhiệm vụ được giao thuộc một trong các trường hợp sau đây, nếu không thuộc trường hợp quy định tại các điều 179, 308 và 376 của Bộ luật này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 05 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng."

Điều này có nghĩa, trừ một số trường hợp đặc biệt đã được quy định vào các tội khác, người thiếu trách nhiệm trong việc quản lý các khu cách ly sẽ bị truy cứu trách nhiệm nếu để xảy ra trường hợp có người chết do dịch bệnh, hoặc Nhà nước (hay bất kể chủ thể nào) phải bị thiệt hại về tài sản từ 100 triệu đồng trở lên sau khi dịch bệnh bùng phát!

Khung cao nhất của tội này là 12 năm tù.

Trên đây là những phân tích cụ thể về trách nhiệm hình sự của những chủ thể liên quan nếu để xảy ra lây nhiễm chéo, bùng dịch tại Hải Dương. Mời các bạn đóng góp ý kiến!

  •  947
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…