DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Nếu biết Luật, kẻ sàm sỡ sẽ tán gia bại sản chứ không chỉ bị phạt 200 nghìn

Thời gian qua, kẻ xấu đã có hành vi sờ mông, bóp ngực, hôn môi… các chị, em và sau đó bị cơ quan có thẩm quyền xử phạt hành chính 200 nghìn đồng theo Điểm a Khoản 1 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP về hành vi trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác.

sàm sở

Ảnh kẻ xấu sàm sỡ (Nguồn Vnexpress)

Nhiều người cứ nghĩ bị phạt 200 nghìn đồng như trên là xong, kẻ xấu cũng nghĩ vậy nên liên tiếp xảy ra những vụ tương tự.

Tuy nhiên, đây là cách hiểu sai lầm, việc xử phạt nêu trên mới chỉ là quan hệ giữa người vi phạm đối với nhà nước (bị xử phạt hành chính); ngoài ra, người bị thiệt hại hoàn toàn có quyền yêu cầu kẻ có hành vi sàm sỡ bồi thường thiệt hại cho mình. Cụ thể như sau:

- Khoản 1 Điều 584 Bộ luật dân sự 2015 quy định: “Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác”.

- Điều 592 Bộ luật dân sự 2015 có quy định như sau:

“1. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút;

c) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm không quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định”.

Như vậy, nếu biết Luật thì người bị thiệt hại hoàn toàn có quyền yêu cầu kẻ sàm sỡ bồi thường thiệt hại cho mình (như các khoản chi phí khiếu kiện, thời gian đi khiếu kiện không làm việc được nên bị thất thu…) đồng thời yêu cầu  bồi thường tổn thất về tinh thần (hiện nay, mức này tối đa là 14,9 triệu đồng). Trong trường hợp vụ kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại kéo dài thì những kẻ sàm sỡ có thể tán gia bại sản vì chi phí lớn.

  •  15954
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…