DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Ném đá đến chết những người Hồi giáo có quan hệ đồng tính

Mới đây, Quốc vương Brunei đã ký quyết định thông qua Bộ luật hình sự sửa đổi mới (Luật này sẽ chính thức có hiệu lực từ tháng 4 tới)

Theo đó, sẽ có nhiều tội được quy định án tử hình trong Bộ luật này như : hiếp dâm, ngoại tình, quan hệ tình dục đồng giới, ngoại tình đối với người Hồi giáo, xúc phạm bất kỳ câu thơ nào trong kinh Quran và Hadith, lộng ngôn, tuyên bố mình là tiên tri hay không theo đạo Hồi và giết người.

Brunei ban hành luật cho phép ném đá người đồng tính đến chết

Quốc vương Brunei thông qua luật thi hành án tử với người đồng tính

Một trong số những tội được quy định ở trên đang gây ra nhiều tranh cãi trên cộng đồng quốc tế đặc biệt là cộng đồng LGBT đó là quy định về việc "Ném đá đến chết những người Hồi giáo có quan hệ đồng tính". 

Đây là quy định bị coi là xâm phạm đến nhân quyền của những người đồng giới. Trong khi cả thế giới đang dần có cái nhìn thiện cảm hơn với những người có quan hệ hôn nhân đồng giới và chấp nhận họ như một phần của xã hội thì quốc gia này lại đưa ra một quy định tử hình theo một cách rất đau đớn đó là ném đá đến chết (Một hình phạt được áp dụng từ thời trung cổ) nhằm răn đe cũng như loại bỏ những người đồng tính ra khỏi xã hội.

Sau khi dự luật được thông qua đã gặp rất nhiều chỉ trích từ cộng đồng quốc tế và cả Liên hợp quốc. Liên hợp quốc kêu gọi "Chính phủ (Brunei) hoãn lại việc thi hành luật hình sự sửa đổi và tiến hành đánh giá toàn diện để đảm bảo nó phù hợp với các tiêu chuẩn nhân quyền quốc tế"

Tuy nhiên, lời kêu gọi đó của Liên hợp quốc cũng khó có thể được đáp ứng khi mà Brunei là một quốc gia Hồi giáo vẫn còn chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực của kinh Koran. Hơn nữa những năm gần đây, Brunei đang trở nên bảo thủ hơn, cứng rắn hơn trong việc áp dụng luật ở đất nước mình.

Quốc vương Bolkiah nhấn mạnh: "Chính phủ của tôi không mong đợi người khác sẽ chấp thuận và đồng ý với đạo luật đó. Mọi người chỉ cần tôn trọng đất nước theo cách đất nước tôn trọng họ". Sự khẳng định trên càng cho thấy, Brunei sẵn sàng nhận chỉ trích từ dư luận quốc tế nhưng họ vẫn sẽ kiên quyết áp dụng quy định trên

Từ quy định trên có thể thấy rằng sự khác biệt tôn giáo ảnh hưởng rất nhiều đến pháp luật của các quốc gia. Trước đây, khi nhắc đến các quốc gia Hồi giáo chúng ta đều quá quen với chế độ phụ quyền, trọng nam khinh nữ ở các quốc gia này. Và giờ đây, lại thêm một góc nữa của sự khắc nghiệt của pháp luật Hồi giáo được hé mở. Có lẽ sẽ còn rất lâu nữa thì Liên hợp quốc và toàn thế giới mới có thể đạt được "Tự do, bình đẳng, bác ái" mà mọi chúng ta đều mong muốn.

Nguồn: Vnexpress; Tri thức trẻ; Yeah1

  •  5422
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…