DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Năm 2024, bán hàng rong có cần đăng ký kinh doanh không?

Tôi muốn biết trong năm 2024, bán hàng rong thì có cần phải đăng ký kinh doanh hay không? Pháp luật hiện hành quy định về việc này như thế nào? (Như Ngọc – Long An).

1. Năm 2024, bán hàng rong có cần đăng ký kinh doanh không?

(i) Theo khoản 1 Điều 2 Nghị định 39/2007/NĐ-CP, cá nhân hoạt động th­ương mại một cách độc lập, th­ường xuyên không thuộc đối t­ượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh (sau đây gọi tắt là cá nhân hoạt động th­ương mại).

(ii) Căn cứ khoản 1 Điều 3 Nghị định 39/2007/NĐ-CP thì cá nhân hoạt động th­ương mại là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động đ­ược pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác như­ng không thuộc đối t­ượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và không gọi là “th­ương nhân” theo quy định của Luật Thương mại 2005

Bán hàng rong thuộc một trong các hoạt động thương mại mà cá nhân thực hiện. Cụ thể buôn bán rong (buôn bán dạo, bán hàng rong) là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các thương nhân được phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong.

Như vậy, bán hàng rong thuộc trường hợp quy định tại điểm a khoản 1 Điều 3 Nghị định 39/2007/NĐ-CP. Cụ thể, buôn bán rong, buôn bán dạo là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định thì sẽ không cần phải thực hiện đăng ký kinh doanh theo quy định pháp luật hiện hành.

2. Các cá nhân hoạt động thương mại cần chú ý điều gì để đảm bảo quy định về an ninh, trật tự, vệ sinh, an toàn xã hội trong kinh doanh lưu động

Theo khoản 2 Điều 7 Nghị định 39/2007/NĐ-CP, khi kinh doanh lưu động, cá nhân hoạt động thương mại phải đặt, để các phương tiện di chuyển, thiết bị, dụng cụ bán hàng và hàng hóa ngăn nắp, trật tự; phải có dụng cụ đựng rác và chất thải phù hợp. Nghiêm cấm cá nhân hoạt động thương mại thực hiện các hành vi sau đây trong hoạt động kinh doanh lưu động:

(i) Đeo bám, nài ép, chèo kéo, tranh giành, gây phiền hà cho khách và có lời nói hoặc cử chỉ thô tục, bất lịch sự với khách.

(ii) Tụ tập đông người hoặc dùng loa phóng thanh, chiêng, trống, còi, kèn và các phương tiện tăng âm khác cổ động, quảng cáo cho hoạt động kinh doanh lưu động mà chưa cam kết với chính quyền địa phương nơi tiến hành các hoạt động này về việc sử dụng đúng mục đích và bảo đảm trật tự và an toàn xã hội;

(iii) Rao bán rong khi bán hàng rong hay rao làm dịch vụ lưu động gây ồn tại nơi công cộng và ảnh hưởng đến sự yên tĩnh chung trong khoảng thời gian từ 22 giờ tối đến 05 giờ sáng hôm sau.

(iv) In, vẽ, viết lên tường; treo (chăng, dựng) cờ, băng rôn, pa nô, áp phích, biển hiệu, biển quảng cáo trái quy định của pháp luật, không phù hợp với thuần phong mỹ tục và ảnh hưởng xấu đến mỹ quan chung.

(v) Sử dụng các phương tiện di chuyển, thiết bị, dụng cụ thực hiện các hoạt động thương mại không bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật, an toàn, vệ sinh gây ảnh hưởng xấu đến mỹ quan chung.

(vi) Đổ chất thải, phóng uế bừa bãi; vứt hoặc để các phương tiện di chuyển, thiết bị, dụng cụ thực hiện các hoạt động thương mại, bao bì và dụng cụ gói, đựng hàng khác, giấy, rác, hàng hóa, chất béo, mỡ động vật và các đồ vật khác ra đường giao thông, xuống sông, cống rãnh hoặc bất kỳ khu vực nào gây ô nhiễm môi trường, làm cản trở lưu thông, gây bất tiện cho cộng đồng.

(vii) Nấu ăn hay ngủ, nghỉ ở phần đường bộ dành cho người và phương tiện tham gia giao thông; lối đi, chiếu nghỉ cầu thang nhà chung cư; nhà chờ xe buýt; nơi hoạt động văn hóa, giải trí, vui chơi công cộng làm ảnh hưởng xấu đến mỹ quan chung và trật tự, an toàn xã hội.

(viii) Lợi dụng trẻ em hay người tàn tật để thực hiện các hoạt động thương mại.

Theo quy định nêu trên thì cá nhân hoạt động thương mại trong hoạt động kinh doanh lưu động không được thực hiện 08 hành vi nêu trên nhằm đảm bảo thực hiện đúng quy định pháp luật hiện hành.

3. Các loại hàng hóa, dịch vụ cá nhân hoạt động thương mại không được phép kinh doanh

Căn cứ khoản 1 Điều 5 Nghị định 39/2007/NĐ-CP các loại hàng hóa, dịch vụ cá nhân hoạt động thương mại không được phép kinh doanh bao gồm:

(i) Hàng hóa, dịch vụ thuộc Danh mục hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh theo quy định của pháp luật.

(ii) Hàng lậu, hàng giả, hàng không rõ xuất xứ, hàng quá thời hạn sử dụng, hàng không bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật; hàng không bảo đảm chất lượng, bao gồm hàng mất phẩm chất, hàng kém chất lượng, hàng nhiễm độc và động, thực vật bị dịch bệnh.

(iii) Hàng hóa, dịch vụ thuộc Danh mục hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Theo quy định tại Mục 3 nêu trên thì cá nhân hoạt động th­ương mại đ­ược phép kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ theo quy định của pháp luật, trừ các loại hàng hóa, dịch vụ nêu trên.

Như vậy, bán hàng rong thuộc một trong các hoạt động thương mại mà cá nhân thực hiện không phải đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, cần chú ý quy định tại Mục 2 nhằm đảm bảo quy định về an ninh, trật tự, vệ sinh, an toàn xã hội trong kinh doanh lưu động và không được phép kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ nêu tại Mục 3 nêu trên.

  •  98
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…