DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Mức lương đi làm vào ngày nghỉ Tết Nguyên đán 2023

Avatar

 

Vừa qua Bộ LĐTB&XH vừa có thông báo chính thức về lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2023 đối với cán bộ, công chức và người lao động (NLĐ) trên cả nước cụ thể là 07 ngày.

 

Đây vừa là dịp để lao động nghỉ ngơi và vui chơi sau cả năm nhưng nhu cầu làm việc trên cả nước vẫn phải tiếp tục duy trì hoạt động vì thế một số bộ phận NLĐ vẫn làm việc trong ngày nghỉ tết. Vậy làm việc vào ngày nghỉ tết thì tiền lương của NLĐ sẽ được trả bao nhiêu?

 

muc-luong-di-lam-vao-ngay-nghi-tet-nguyen-dan-2023

 

1. Số ngày nghỉ Tết Nguyên đán 2023

 

Theo Thông báo 5034/TB-LĐTBXH ngày 07/12/2022 quy định Lịch nghỉ Tết Âm lịch 2023 như sau:

 

- Lịch nghỉ đối với cán bộ, công chức, viên chức.

 

Thứ Sáu ngày 20/01/2023 Dương lịch (tức ngày 29 tháng Chạp năm Nhâm Dần) đến hết thứ Năm ngày 26/01/2023 Dương lịch (tức ngày mùng 5 tháng Giêng năm Quý Mão). 

 

Đợt nghỉ này bao gồm 05 ngày nghỉ tết  Âm lịch và 02 ngày nghỉ bù ngày nghỉ hằng tuần theo quy định tại khoản 3 Điều 111 Bộ luật Lao động 2019.

 

- Lịch nghỉ đối với người lao động.

 

Khuyến khích doanh nghiệp áp dụng thời gian nghỉ tết  âm lịch cho người lao động như quy định đối với công chức, viên chức.

 

Các dịp nghỉ lễ, tết khác thực hiện theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 112 Bộ luật Lao động 2019 thì NLĐ sẽ được nghỉ 05 ngày.

 

2. Mức lương đi làm vào dịp Tết Nguyên đán 2023

 

Vào dịp Tết Nguyên đán 2023 NLĐ sẽ được nghỉ làm và hưởng nguyên lương căn cứ theo điểm b khoản 1 Điều 112 Bộ luật Lao động 2019.

 

Do đặc thù công việc hoặc do nhu cầu sản xuất, kinh doanh mà doanh nghiệp có thể đề nghị NLĐ đi làm vào ngày nghỉ Tết. Trường hợp này thì thời gian làm việc sẽ được tính là làm thêm giờ theo Điều 55, Điều 57 Nghị định 145/2020/NĐ-CP.

 

(1) Lương trả cho NLĐ hưởng lương theo thời gian

 

Đối với NLĐ hưởng lương theo thời gian, được trả lương làm thêm giờ khi làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường do người sử dụng lao động quy định theo Điều 105 Bộ luật Lao động 2019 và được tính theo công thức sau:

Tiền lương làm thêm giờ

=

Tiền lương giờ thực trả của công việc đang làm vào ngày làm việc bình thường

x

Mức ít nhất 150% hoặc 200% hoặc 300%

x

Số giờ  làm thêm

 

 

Trong đó:

 

- Mức ít nhất bằng 150% áp dụng đối với giờ làm thêm vào ngày thường.

 

- Mức ít nhất bằng 200% áp dụng đối với giờ làm thêm vào ngày nghỉ hằng tuần.

 

- Mức ít nhất bằng 300% áp dụng đối với giờ làm thêm vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương.

 

Theo đó, ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

 

(2) Lương trả cho NLĐ hưởng theo sản phẩm

 

Đối với NLĐ hưởng lương theo sản phẩm, được trả lương làm thêm giờ khi làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường để làm thêm số lượng, khối lượng sản phẩm ngoài số lượng, khối lượng sản phẩm theo định mức lao động theo thỏa thuận với doanh nghiệp và được tính theo công thức sau:

Tiền lương làm thêm giờ

=

Đơn giá tiền lương sản phẩm của ngày làm việc bình thường

x

Mức ít nhất 150% hoặc 200% hoặc 300%

x

Số sản phẩm làm thêm

Trong đó:

- Mức ít nhất bằng 150% áp dụng đối với sản phẩm làm thêm vào ngày thường.
 
- Mức ít nhất bằng 200% áp dụng đối với sản phẩm làm thêm vào ngày nghỉ hằng tuần.
 
- Mức ít nhất bằng 300% áp dụng đối với sản phẩm làm thêm vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương.
 
Lưu ý: NLĐ làm thêm giờ vào ngày lễ, tết trùng vào ngày nghỉ hằng tuần thì được trả lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ lễ, tết. 
 
Trường hợp làm thêm giờ vào ngày nghỉ bù khi ngày lễ, tết trùng vào ngày nghỉ hằng tuần thì người lao động được trả lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ hằng tuần.
 
Như vậy, trường hợp NLĐ đi làm việc vào các ngày nghỉ lễ Tết Nguyên đán 2023 dù làm việc ngày thường theo thời gian hay sản phẩm cũng được trả ít nhất là 300% so với lương nhận của ngày thường.
  •  2443
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

1 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…