DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Mức lãi suất tối đa khi vay tiền FE Credit, Homecredit

Avatar

 

 

Hiện nay, nhu cầu vay tiền rất phổ biến, nắm bắt được thực tế đó, nhiều công ty tài chính mọc lên thực hiện cho vay tiêu dùng chỉ qua vài thủ tục đơn giản để đáp ứng nhu cầu của nhiều đối tượng vay. 

Nhiều bạn hiểu không chính xác hoặc hiểu nhầm rằng lãi suất áp dụng đối với công ty tài chính như Fe, Home Credit thực hiện theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015. Cụ thể:

Điều 468 BLDS quy định về lãi suất vay như sau:

1. Lãi suất vay do các bên thỏa thuận.

Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác. Căn cứ tình hình thực tế và theo đề xuất của Chính phủ, Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định điều chỉnh mức lãi suất nói trên và báo cáo Quốc hội tại kỳ họp gần nhất.

Trường hợp lãi suất theo thỏa thuận vượt quá lãi suất giới hạn được quy định tại khoản này thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực.

...

Theo Luật các tổ chức tín dụng thì tổ chức tín dụng phi ngân hàng bao gồm công ty tài chính, công ty cho thuê tài chính và các tổ chức tín dụng phi ngân hàng khác => FE Credit, Homecredit là tổ chức tín dụng phi ngân hàng. Mà tổ chức tín dụng (ngân hàng và phi ngân hàng) là đối tượng áp dụng của Luật Các tổ chức tín dụng.

Tại điều 91 Luật các tổ chức tín dụng thì quy định về Lãi suất, phí trong hoạt động kinh doanh của tổ chức tín dụng thì:

- Tổ chức tín dụng được quyền ấn định và phải niêm yết công khai mức lãi suất huy động vốn, mức phí cung ứng dịch vụ trong hoạt động kinh doanh của tổ chức tín dụng.

- Tổ chức tín dụng và khách hàng có quyền thỏa thuận về lãi suất, phí cấp tín dụng trong hoạt động ngân hàng của tổ chức tín dụng theo quy định của pháp luật.

Điều 13 Thông tư 39/2016/TT-NHNN cũng quy định như sau:

Tổ chức tín dụng và khách hàng thỏa thuận về lãi suất cho vay theo cung cầu vốn thị trường, nhu cầu vay vốn và mức độ tín nhiệm của khách hàng, trừ trường hợp Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có quy định về lãi suất cho vay tối đa tại khoản 2 Điều này.

Như vậy, mức lãi suất khi vay tại các công ty tài chính sẽ do hai bên thỏa thuận, không áp dụng quy định lãi tối đa tại BLDS 2015. Khi vay tiền tại các tổ chức này, người vay hết sức lưu ý, đọc kỹ những nội dung trong hợp đồng đặc biệt là vấn đề lãi suất.

  •  2539
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…