DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội để tính lương hưu, trợ cấp một lần

Kính chào Luật Sư tư vấn,

Xin luật sư giải thích thêm về Mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội để tính lương hưu, trợ cấp một lần (Điều 62 - Luật BHXH), tôi thuộc trường hợp 3, điều 62.

3. Người lao động vừa có thời gian đóng bảo hiểm xã hội thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định, vừa có thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định thì tính bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội chung của các thời gian, trong đó thời gian đóng theo chế độ tiền lương do Nhà nước quy định được tính bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội theo quy định tại khoản 1 Điều này.

Mà khoản 1, điều 62 nội dung như sau:

1. Người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định có toàn bộ thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương này thì tính bình quân tiền lương tháng của số năm đóng bảo hiểm xã hội trước khi nghỉ hưu như sau:

a) Tham gia bảo hiểm xã hội trước ngày 01 tháng 01 năm 1995 thì tính bình quân của tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 05 năm cuối trước khi nghỉ hưu;

Trường hợp của tôi:

- Đóng BHXH theo chế độ tiền lương do nhà nước quy định từ T1/1992 đến T8/2008

- Đóng BHXH đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định từ T10/2008 cho đến T6/2020. Từ T6/2020 do văn phòng công ty đóng cửa do khó khăn trong kinh doanh. Sau 5 tháng hưởng BHTN, tôi đã giám định y khoa và tỷ lệ thương tật 61% (T1/2021). Nay tôi đang làm thủ tục xin nghĩ hưu trước tuổi (SN 1964) xin hướng dẫn thủ tục xin nghĩ hưu sớm và cách tính tính bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Cám ơn Luật sư.

Trần Quý Hiệp

  •  741
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…