DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Mua bảo hiểm xe máy ngoài đường vẫn bị phạt trong trường hợp sau

Mua bảo hiểm xe máy ngoài đường vẫn bị phạt trong trường hợp sau

Đợt ra quân tổng kiểm soát phương tiện giao thông không ít bộ phận người dân kéo nhau mua bảo hiểm xe máy để đối phó, tiêu biểu là từ các điểm bán bảo hiểm mọc ngoài đường, vì đơn giản giá quá rẻ mà lại thuận tiện cho việc mua không phải liên hệ đến ai để đỡ mất thời gian.

Vậy, tại sao lại rẻ như vậy và giá trị ra sao?

Thứ nhất, theo quy định chủ xe cơ giới tham gia giao thông trên lãnh thổ Việt Nam phải tham gia bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới theo quy định. Loại bảo hiểm bắt buộc này nhằm mục đích bồi thường thiệt hại về thương tích, bệnh tật cho bên thứ 3 do người mua bảo hiểm gây ra.

Về giá: Mức phí bảo hiểm bắt buộc là:

Stt

Loại xe

Phí bảo hiểm năm
(đồng)

1

Từ 50cc trở xuống (xe gắn máy)

55.000

2

Trên 50cc (xe máy)

60.000

Xem cụ thể TẠI ĐÂY

Theo Thông tư 22/2016/TT-BTC thì ngoài việc tham gia hợp đồng bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự, chủ xe cơ giới có thể thoả thuận với doanh nghiệp bảo hiểm để tham gia hợp đồng bảo hiểm tự nguyện.

Phí tối thiểu đối với bảo hiểm tự nguyện là 10.000 đồng/người/năm, xe máy được chở tối đa 2 người nên có giá 20.000 đồng/2 người/năm. Loại bảo hiểm này là tự nguyện nên người dân có quyền sử dụng hoặc không sử dụng đề phòng trường hợp người điều khiển xe xảy ra tai nạn, rủi ro.

Thứ hai, về tính pháp lý:

Vì là “tự nguyện” nên sẽ không bắt buộc, người tham gia giao thông cũng không phải xuất trình khi CSGT yêu cầu kiểm tra giấy tờ . Trường hợp không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự còn hiệu lực, trong khi có bảo hiểm tự nguyện vẫn bị phạt như thông thường.

Nhiều người lầm tưởng 2 loại bảo hiểm này là như nhau nên không xem xét hình thức cũng như nội dung, vì vậy phải xem kỹ bảo hiểm mà mình mua là bảo hiểm bắt buộc hay bảo hiểm tự nguyện để tranh bị xử phạt.

Xử phạt hành chính đối với trường hợp không có bảo hiểm bắt buộc được quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau:

- Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực bị phạt tiền từ 100.000 - 200.000 đồng.

- Người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực bị phạt tiền từ 400.000 - 600.000 đồng.

Tải về app iThong miễn phí về dế yêu là được tra cứu mức xử phạt vi phạm khi tham gia giao thông kể cả khi không có kết nối Internet:

- App Store đối với các thiết bị iOS TẠI ĐÂY;

- Google Play đối với các thiết bị Android TẠI ĐÂY

  •  5268
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…