DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

"Môi trường làm việc chuyên nghiệp" - Đừng đòi hỏi mà hãy tạo ra nó

Thời còn học đại học, hàng năm trường mình có tổ chức cuộc thi "Chinh phục nhà tuyển dụng". Nội dung cuộc thi mô phỏng các bước trong quá trình tuyển dụng nhân sự của một doanh nghiệp. Mọi thứ làm y như thật, giám khảo cũng là những giám đốc nhân sự ở các công ty lớn như PNJ, VNG, Prudeltial... Đến năm cuối thứ 3 đại học thì mình thử đăng ký tham gia cuộc thi và may mắn lọt vào vòng chung kết (phần thi phỏng vấn, hai vòng thi trước là trắc nghiệm IQ và viết CV).

Vào chung kết năm ấy có 10 người. Mọi người lần lượt lên tham gia phần thi của mình, và mình chợt nhận ra... 9 đối thủ của mình và kể cả mình nữa, tất cả bị một thói quen sách vở và rập khuôn, khi đều "mặc định" một nguyện vọng giống nhau là muốn có một "môi trường làm việc chuyên nghiệp".

Cho đến bây giờ mình mới dùng những từ như "mặc định", "rập khuôn", "sách vở" cho cái nguyện vọng về một "môi trường làm việc chuyên nghiệp" khi nhà tuyển dụng hỏi lúc đấy. Bởi vì sau hơn 1 năm sau cuộc thi ấy, mình đã tốt nghiệp và đi làm được một thời gian. Và đi làm rồi mình mới nhận ra rằng, những nguyện vọng mang hơi hướng đòi hỏi khi đó của mình và những bạn thi cùng năm đó, có sự ngây ngô và ảo tưởng.

Ảo tưởng về bản thân, rằng phải có một môi trường làm việc giống như... trong phim kiểu như:

- Công ty ở cao ốc hiện đại;

- Văn phòng rộng rãi, sạch sẽ, thoáng mát;

- Lương cao, thưởng nhiều;

- Sếp hiền lành, không mắng chửi nhân viên;

- Công ty là một chuỗi hoạt động trơn tru, mình chỉ việc ngồi vào đấy và làm việc;

....

Và đúng như vậy thật, vừa rồi mình cũng đọc được một bài phóng sự, Ở đó một nhà tuyển dụng có chia sẻ về sự ảo tưởng về "môi trường làm việc chuyên nghiệp", đặc biệt là ở những bạn sinh viên mới ra trường. Những người chưa có nhiều sự trải nghiệm về công việc và cuộc sống.

Chúng ta đòi hỏi môi trường làm việc phải chuyên nghiệp, mọi thứ phải như "trong phim". Nhưng thực tế không phải ai trong chúng ta cũng có thể tự xét lại bản thân mình rằng mình đã "chuyên nghiệp" hay chưa.

Bất kể một xã hội nào cũng vậy, những cá nhân tốt mới tạo nên một tập thể tốt. Nhiều người chuyên nghiệp thì tập thể mới chuyên nghiệp. Có những người đi làm với sự "an phận", đến giờ thì đến làm, hết giờ thì ra về, làm việc theo hứng, có hứng thì làm, không có hứng thì lại chây lì, bỏ bê công việc. Lúc nào cũng so bì về "đãi ngộ" với người khác trong khi mỗi khi cấp trên giao việc thì lại sợ không công bằng và sợ thiệt thòi về phần mình. Trong thực tế mình đã gặp những người như vậy chứ không phải chỉ đọc qua sách báo. Và trớ trêu thay, những người như mình nói lại là những người thường xuyên đòi hỏi và tị nạnh.

Không biết các bạn thế nào, còn với mình môi trường làm việc chuyên nghiệp chỉ gói gọn trong những điều sau:

Môi trường làm việc chuyên nghiệp là một môi trường mà bạn có thể tự do thể hiện, cống hiến khả năng của mình và được doanh nghiệp nhìn nhận một cách xứng đáng với công sức mình bỏ ra chứ không phải là một môi trường ngập đầy sự thoải mái để bạn chỉ đến đó rồi tận hưởng.

Môi trường làm việc chuyên nghiệp là môi trường có những đồng nghiệp cũng chuyên nghiệp, có ý thức công việc cao, kỹ năng tốt và biết phối hợp hỗ trợ nhau một cách nhịp nhàng, nơi mà ở đó chính bạn cũng phải là môt mắc xích trong cỗ máy chạy trơn tru đó.

Môi trường làm việc chuyên nghiệp là nơi mà bạn làm tốt sẽ được khen thưởng và bạn làm không tốt sẽ bị xử phạt. Thưởng và phạt phải đi đôi với nhau để tạo động lực cho từng cá nhân không ngừng cố gắng.

Đấy, "môi trường làm việc chuyên nghiệp" đối với mình chỉ là nhiêu đấy thôi.

  •  6037
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…