DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Ma túy!!! Mối nguy hiểm tiềm tàng

Tổ chức sử dụng trái phép ma túy đang là vấn đề nhức nhối của xã hội khi một bộ phận sử dụng là những trẻ vị thành niên và đang có xu hướng trẻ hóa. Thế nhưng, chưa dừng lại ở đó, ngày này cũng có rất nhiều nghệ sĩ - những người đáng lẽ ra phải làm gương cho xã hội thì cũng lún sâu vào ma túy để rồi thân bại danh liệt.

Liệu ma túy có đáng để chúng ta đánh đổi cả cuộc đời?

Theo Luật số 73/2021/QH14 – Luật phòng chống ma túy (hiệu lực từ 01/01/2022) cũng định nghĩa: 

“Chất ma tuý là các chất gây nghiện, chất hướng thần được quy định trong danh mục chất ma túy do Chính phủ ban hành.”

Dựa trên nguồn gốc, ma túy được phân thành 3 loại:

Ma túy tự nhiên: Là những chất có sẵn trong tự nhiên, là alcaloid có trong một số thực vật như: Anh túc, cần sa, cây coca…

Ma túy bán tổng hợp: Là các chất được tổng hợp một phần từ ma túy có sẵn trong tự nhiên và có tác dụng mạnh hơn. Ví dụ: Heroin, Morphin

Ma túy tổng hợp: Là nhóm các chấn không có trong tự nhiên, được tổng hợp từ các chất hóa học (tiền chất). Ví dụ: Amphetamin, Methamphetamin… (ma túy đá)

Vậy, sử dụng ma túy nguy hiểm như thế nào? Mặc dù có thể mang lại cảm giác hưng phấn, sảng khoái trong giai đoạn đầu, nhưng ma túy cũng có thể gây ra các tai biến như: co giật, xuất huyết, đột quỵ. Không chỉ vậy, ma túy còn ảnh hưởng đến rất nhiều cơ quan, bộ phận khác trong cơ thể như: Kích thích hô hấp, nhiều trường hợp bị ngừng thở đột ngột khi dùng quá liều, kích thích tim đập nhanh, dẫn đến các cơn đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim…

Và quan trọng nhất là sẽ bị nghiện và sinh ra các tệ nạn xã hội như: trộm cắp, cướp giật, thậm chí là giết người… để lấy tiền mua ma túy thỏa mãn cơn nghiện. Từ đó, ảnh hưởng lan rộng đến gia đình và toàn xã hội.

Dạo gần đây, truyền thông báo đài đang lan tin rầm rộ vụ việc Nam diễn viên hài Hữu Tín bị bắt ở căn hộ chung cư Gia Việt (phường 5, quận 8) khi đang cùng một số bạn bè tụ tập và sử dụng ma túy trái phép. Theo quy định tại Điều 249 và Điều 255 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017, Nam diễn viên sẽ bị khởi tố với 2 tội danh Tàng trữ và tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý.

Sự việc diễn ra đã dấy lên một hồi chuông báo động về vấn đề nhức nhối trong xã hội - tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. Đáng nói ở đây, độ tuổi sử dụng chất cấm này đang ngày càng trẻ hóa và nghiêm trọng hơn nhiều khi vụ việc còn có sự tham gia của nghệ sĩ, người nổi tiếng. Bởi lẽ, đây là bộ phận đáng lẽ ra nên là những tấm gương tốt, việc tốt để mọi người học tập chứ không phải đi vào con đường “nhiều tiền - sanh tật” như 1 số thành phần cá biệt hiện nay.

Vì vậy, điều cấp thiết nhất lúc này chính là gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh và phải tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền tác hại của ma túy và giáo dục ý thức người dân, đặc biệt là thế hệ trẻ tuổi.

  •  231
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…