DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Lý do chính đáng để vắng mặt ngày nhập ngũ mà không bị xử phạt

Lý do chính đáng để vắng mặt ngày nhập ngũ mà không bị xử phạt

>>> Mọi thắc mắc về nghĩa vụ quân sự 2018 sẽ được giải đáp tại đây

>>> 12 điều cần lưu ý về NGHĨA VỤ QUÂN SỰ từ năm 2016

>>> TIÊU CHUẨN SỨC KHỎE NGHĨA VỤ QUÂN SỰ

>> Hướng dẫn đơn xin tạm hoãn nghĩa vụ dân sự

Hiện giờ đang là tháng hai, và cũng tại thời điểm này những người đã nhận được lệnh nhập ngũ đang chuẩn bị hành trang để nhập ngũ. Trường hợp đến ngày nhập ngũ nhưng người được gọi nhập ngũ không đến đúng thời gian và địa điểm nhập ngũ thì sẽ bị xử phạt hành chính trừ khi có lý do chính đáng.

Phạt tiền từ 1.500.000 đồng đến 2.500.000 đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm tập trung ghi trong lệnh gọi nhập ngũ mà không có lý do chính đáng.

Lý do chính đáng sẽ bao gồm:

- Người phải thực hiện việc sơ tuyển nghĩa vụ quân sự; kiểm tra hoặc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự; khám sức khỏe tuyển chọn sĩ quan dự bị; chấp hành lệnh gọi nhập ngũ; lệnh gọi đi đào tạo sĩ quan dự bị; lệnh gọi tập trung huấn luyện, diễn tập, kiểm tra sẵn sàng động viên, sẵn sàng chiến đấu (sau đây viết gọn là người thực hiện nghĩa vụ quân sự) nhưng bị ốm hoặc trên đường đi bị ốm, tai nạn.

- Thân nhân của người thực hiện nghĩa vụ quân sự gồm bố, mẹ đẻ; bố, mẹ vợ hoặc bố, mẹ chồng; người nuôi dưỡng hợp pháp; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi hợp pháp đang bị ốm nặng.

Trường hợp này phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc bệnh viện, trạm y tế cấp xã.

- Thân nhân của người thực hiện nghĩa vụ quân sự gồm bố, mẹ đẻ; bố, mẹ vợ hoặc bố, mẹ chồng; người nuôi dưỡng hợp pháp; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi hợp pháp chết nhưng chưa tổ chức tang lễ.

- Nhà ở của người thực hiện nghĩa vụ quân sự hoặc nhà ở của thân nhân người thực hiện nghĩa vụ quân sự nằm trong vùng đang bị thiên tai, dịch bệnh, hỏa hoạn làm ảnh hưởng đến cuộc sống.

Với hai trường hợp này phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã.

- Người thực hiện nghĩa vụ quân sự không nhận được giấy gọi sơ tuyển nghĩa vụ quân sự; kiểm tra hoặc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự; khám sức khỏe tuyển chọn sĩ quan dự bị; lệnh gọi nhập ngũ; lệnh gọi đi đào tạo sĩ quan dự bị; lệnh gọi tập trung huấn luyện, diễn tập, kiểm tra sẵn sàng động viên, sẵn sàng chiến đấu do lỗi của người hoặc cơ quan có trách nhiệm hoặc do hành vi của người khác gây khó khăn hoặc cản trở.

Còn trường hợp này phải có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Đây chỉ là những lý do chính đáng để vắng mặt hoặc có mặt không đúng thời điểm tại buổi nhập ngũ không bị xử phạt hành chính. Nếu sau đó lý do chính đáng này đã được giải quyết xong thì người được gọi nhập ngũ phải tiếp tục thực hiện nghĩa vụ quân sự theo đúng quy định của pháp luật.

Hành vi không thực hiện sẽ bị xử phạt theo một số quy định tại đây

Căn cứ:

- Nghị định 120/2013/NĐ-CP

- Thông tư 95/2014/TT-BQP

  •  19134
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…