DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Lùi thời hạn xử phạt taxi không có thiết bị in hóa đơn đến 01/01/2017

Avatar

 

>>> Đã có quy định không xử phạt khi đi vào đường cong không bật xi nhan

Hồi năm 2014, Chính phủ có ban hành Nghị định 86/2014/NĐ-CP về điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô, trong đó có yêu cầu điều kiện kinh doanh vận tải hành khách bằng taxi, cụ thể tại Khoản 3 Điều 6:

Từ 01/7/2016, xe taxi phải có thiết bị in hóa đơn kết nối với đồng hồ tính tiền trên xe, lái xe phải in hóa đơn tính tiền và trả cho hành khách.

Lùi thời hạn xử phạt taxi không có thiết bị in hóa đơn đến 01/01/2017

Việc quy định bắt buộc xe taxi phải đặt thiết bị in hóa đơn này phải đi kèm với chế tài tương ứng để đảm bảo việc thực thi pháp luật nghiêm minh.

Tuy nhiên, Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt được ban hành có nêu quy định sau:

Nghị định 46/2016/NĐ-CP

Như vậy, từ 01/01/2017 chính thức áp dụng mức xử phạt nêu trên nếu taxi không có thiết bị in hóa đơn kết nối với đồng hồ tính tiền trên xe.

Một câu hỏi đặt ra, đó là liệu Uber, Grab có phải đặt thiết bị in hóa đơn kèm với đồng hồ tính tiền trên xe hay không?

Bởi trước đây, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải đã có khẳng định rằng “Uber và Grab không phải là taxi” Vì mô hình kinh doanh của Uber và Grab là mô hình cung cấp công nghệ, chứ không phải mô hình kinh doanh vận tải hành khách bằng taxi.

Ngay sau đó, một số bài báo nói về việc Uber và Grab phải gắn biển “TAXI E– theo Điều 18 Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 86/2014/NĐ-CP:

“4. Xe taxi tính tiền bằng đồng hồ trên xe phải có hộp đèn với chữ "TAXI" và xe taxi tính tiền thông qua ứng dụng phần mềm điện tử phải có hộp đèn với chữ "TAXI E"  gắn cố định trên nóc xe.”

So với quy định này và câu khẳng định của Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải hoàn toàn trái ngược nhau. Liệu rằng Uber và Grab có thuộc phạm vi điều chỉnh của Dự thảo Nghị định này hay không?

Câu trả lời cuối cùng có lẽ phụ thuộc vào Nghị định chính thức thay thế Nghị định 86/2014/NĐ-CP.

  •  7984
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…