DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Luật thừa kế đất đai

Avatar

 
Kính chào Luật sư Đặng Văn Cường!
Xin Luật sư tư vấn cho tôi một số vấn đề về Luật thừa kế đất đai.
Tôi xin được tóm tắt sơ lược như sau:

"Gia đình tôi đang ở trên mảnh đất ông bà nội tôi để lại tại xã Sài Sơn – Quốc Oai – Hà Tây (nay là Hà Nội), Mảnh đất đó đã được cấp sổ đỏ năm 2005 (Quyền sử dụng đất) theo nghị định 64 của chính phủ và mang tên Bố tôi (ông nội tôi mất năm 1985 và bà nội tôi mất năm 1976),.Từ năm 1986 đến nay, việc đóng thuế nhà đất đều mang tên Bố tôi (Gia đình tôi đang có là: - Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất mang tên Bố tôi, - Biên lai thu tiền đóng thuế nhà đất từ 1986 đến nay mang tên Bố tôi)  .

- Ông bà nội tôi có 4 người con trai, Bố tôi là con thứ 3 trong nhà; Trước 1980 hai bác và chú tôi đã chuyển đi sinh sống và lập nghiệp ở nơi khác từ đó đến nay (ra khỏi địa phương), và đã chuyển khẩu theo từ ngày đó. Tính đến thời điểm hiện tại thì Bác thứ 2 trên bố tôi đã mất!, chỉ còn lại Bác cả, bố tôi và chú út.

- Hiện nay, các bác, chú tôi quay về địa phương và đòi gia đình tôi phải chia đất của ông bà nội để lại cho bố tôi (Việc để lại Quyền thừa kế mảnh đất cho bố tôi chỉ được ông bà nội tôi nói bằng di ngôn mà không có giấy tờ gì cả,  các bác tôi cũng đều biết và trước đây cũng thừa nhận chuyện đó.).

Xin tư vấn giúp tôi như sau:

1. Liệu các Bác, các chú hoặc các anh chị, em ....họ con của các bác, chú tôi có cơ sở nào để đòi chia Quyền thừa kế mảnh đất mà Ông bà nội tôi đã để lại cho Bố tôi hay không? và có đòi được không?

2. Trường hợp nếu các Bác tôi có cơ sở để đòi Quyền thừa kế đất thì giờ tôi phải làm gì để giữ được mảnh đất đó làm nơi thờ phụng tổ tiên?

3. Trường hợp nếu có những nghị định CP, điều luật liên quan.... mà có thể giúp gia đình tôi giữ lại được mảnh đất đó (không phải chia chác) thì cho tôi xin tiêu đề được không?(hoặc cho tôi xin các đường link file của các điều luật, NĐCP đó để tôi có thể in ra tìm hiểu?)

4. Trường hợp Nếu gia đình tôi có ý định bán một phần đất trên thửa đó thì liệu có được không? Có bị các bác, các chú, các anh chị em trong họ can thiệp không cho bán không? Có phải chia chác cho họ không?

Mong Luật sư giải đáp giúp tôi những thắc mắc đó!
Trân thành cảm ơn Luật sư!
Người hỏi.

daoquangtoan@gmail.com
  •  4665
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…