DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Luật cho phép lái xe ngược chiều, vượt đèn đỏ, không hạn chế tốc độ trong những trường hợp nào?

Avatar

 

Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định tại Khoản 1 Điều 9 rằng người tham gia giao thông phải đi bên phải theo chiều đi của mình, đi đúng làn đường, phần đường quy định và phải chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ.

Nghị định 46/2016/NĐ- CP cũng quy định rằng khi người điều khiển xe máy đi ngược chiều sẽ bị xử phạt từ 300.000 đến 400.000 đồng đối với mỗi hành vi vi phạm. Còn đối với xe ô tô thì bị phạt tiền từ từ 800.000 đến 1.200.000 đồng, ngoài ra còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung là bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng. Nếu vi phạm trên đường cao tốc thì hình phạt sẽ càng nặng.

Tuy nhiên, có những trường hợp Luật cho phép phương tiện giao thông đi ngược chiều thậm chí là trên đường cao tốc. Đó chính là những trường hợp quy định tại Điều 22, Luật giao thông đường bộ 2008 và quy định chi tiết tại Nghị định 109/2009/NĐ-CP. Cụ thể:

 

Điều 22. Quyền ưu tiên của một số loại xe

1. Những xe sau đây được quyền ưu tiên đi trước xe khác khi qua đường giao nhau từ bất kỳ hướng nào tới theo thứ tự:

a) Xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ;

b) Xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường;

c) Xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu;

d) Xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật;

đ) Đoàn xe tang.

2. Xe quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều này khi đi làm nhiệm vụ phải có tín hiệu còi, cờ, đèn theo quy định; không bị hạn chế tốc độ; được phép đi vào đường ngược chiều, các đường khác có thể đi được, kể cả khi có tín hiệu đèn đỏ và chỉ phải tuân theo chỉ dẫn của người điều khiển giao thông.

Chính phủ quy định cụ thể tín hiệu của xe được quyền ưu tiên.

3. Khi có tín hiệu của xe được quyền ưu tiên, người tham gia giao thông phải nhanh chóng giảm tốc độ, tránh hoặc dừng lại sát lề đường bên phải để nhường đường. Không được gây cản trở xe được quyền ưu tiên.”

 

Như vậy, những loại xe tại Khoản 1 nếu đáp ứng đủ điều kiện tại Khoản 2 thì sẽ không những được đi ngược chiều, vượt đèn đỏ mà còn không bị hạn chế tốc độ.

  •  3155
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…