DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Lừa đi lao động ở nước ngoài nhưng không cho về

Chị tôi theo được Mợ tôi nói rằng muốn đi sang Liên Bang Nga để làm việccho người bạn của Mợ, với mức lương cao, thời hạn là 2 năm, nếu thích về sớm thì mợ cho về. Vì tin tưởng là anh em trong nhà nên gia đình tôi không có chút nghi ngờ nên chị tôi chấp nhận làm thủ tục làm việc bên đó với thời gian hai năm. Tuy nhiên, khi sang Nga được mấy tháng thì chúng tôi mới biết được là bị lừa. Họ đưa chị đi mà bố mẹ tôi không có bất cứ một loại giấy tờ xác nhận nào về vấn đề này, cũng không có hợp đồng lao động. Tất cả chỉ là những thỏa thuận, và lời hứa. Mặt khác, trước khi đi mợ có yêu cầu gia đình tôi đưa 15 triệu đồng bảo là lệ phí máy bay nhưng sau nay mới biết là mợ lấy tiến đó chia nhau, dùng chị tôi là cháu để tạo lòng tin với người khác và sau này mới biết chị sang Nga thực hiện bằng con đường du lịch. Lúc đi cùng chị tôi còn có 4,5 người cùng đi nữa.
Lao động được một thời gian, gia đình tôi có yêu cầu mợ xin những người bên đó cho chị tôi về và chi phí đi lại do gia đình tôi chịu. Trước áp lực của gia đình, mợ hứa sẽ đưa chị về nhưng rồi không thực hiện. Tới nay đã gần 2nam, nhưng được biết những người bên đó, ít nhất phải ở lại 3nam trừ trường hợp có vấn đề về sức khỏe... Chị tôi phải lao động trong xí nghiệp chui tại Nga mà không được trả lương và cũng không biết được mình đang ở đâu.
Gia đình tôi hiện nay không biết phải làm gì để đưa chị về được mặt dù chấp nhận chi phí đi lại nhưng họ không cho về.
Xin luật sư tư vấn:
1. Có thể kiện Mợ tôi đươc không? Nếu được chúng tôi phải thu thập được những chứng cứ nào?
2. Có thể có cách giải quyết nào để có thể đưa được chị tôi về Việt Nam.

Xin chân thành cảm ơn luật sư?
  •  3645
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…