DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Liệu có được đăng ký nghĩa vụ quân sự khi gia đình từng theo chế độ cũ?

Trước hết, liên quan đến vấn đề hôn nhân của người đã từng có gia đình theo chế độ cũ với người trong ngành công an, khi kết hôn với công an là những người thuộc trong lực lượng vũ trang nhân dân, là một ngạch đặc thù nên sẽ có những quy định lưu hành nội bộ trong ngành, kết hôn với người trong ngành công an phải thẩm tra lý lịch gia đình và bản thân, cụ thể:
 
Gia đình làm tay sai cho chế độ phong kiến, Ngụy quân, Ngụy quyền; Bố mẹ hoặc bản thân có tiền án hoặc đang tranh chấp hành án phạt tù; Gia đình hoặc bản thân theo Đạo thiên chúa, Cơ đốc, Tin Lành; Gia đình hoặc bản thân là người dân tộc Hoa; Bố mẹ hoặc bản thân là người nước ngoài (kể cả đã nhập tịch). Tuy nhiên, liên quan đến vấn đề đăng ký nghĩa vụ quân sự liệu có áp dụng những quy chế đó hay không, là một vấn đề chắc hẳn nhiều người quan tâm.
 
Tại Điều 13 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 có quy định về đối tượng không được đăng ký nghĩa vụ quân sự như sau:
1. Công dân thuộc một trong các trường hợp sau đây không được đăng ký nghĩa vụ quân sự:
a) Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; đang chấp hành hình phạt tù, cải tạo không giam giữ, quản chế hoặc đã chấp hành xong hình phạt tù nhưng chưa được xóa án tích;
b) Đang bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã) hoặc đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;
c) Bị tước quyền phục vụ trong lực lượng vũ trang nhân dân.
2. Khi hết thời hạn áp dụng các biện pháp quy định tại khoản 1 Điều này, công dân được đăng ký nghĩa vụ quân sự.
 
Căn cứ theo quy định hiện hành, trong trường hợp gia đình từng theo chế độ cũ thì vẫn có thể được đăng ký nghĩa vụ quân sự mà không bị hạn chế.
 
  •  228
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…