DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Lần đầu tiên một cựu Tổng thống Mỹ bị truy tố hình sự

Avatar

 
Ngày 22/12/2022 vừa qua, Ủy ban của Quốc hội Mỹ điều tra về vụ tấn công Tòa nhà Quốc hội ngày 06/01/2021 trong quá trình đang diễn ra cuộc bầu cử tổng thống Mỹ thứ 46 khi phần thắng vẫn đang nghiêng về ông Joe Biden khi đó.
 
Ủy ban đã công bố báo cáo cuối cùng, cho biết cựu Tổng thống Donald Trump sẽ đối mặt với các cáo buộc phạm tội về việc đã kích động cuộc bạo loạn này.
 
Ủy ban điều tra vụ bạo loạn ở Tòa nhà Quốc hội cũng công bố các bản ghi một số cuộc phỏng vấn và lời khai của các nhân chứng về sự việc này với lượng báo cáo khủng bao gồm:
 
Báo cáo dài hơn 800 trang dựa trên gần 1.200 cuộc phỏng vấn trong 18 tháng và hàng trăm nghìn tài liệu cùng các phán quyết của hơn 60 tòa án cấp bang và liên bang.
 
lan-dau-tien-mot-tong-thong-my-bi-truy-to-hinh-su
 
Báo cáo liệt kê 17 nội dung cụ thể, thảo luận về các hàm ý pháp lý trong hành động của cựu Tổng thống Trump và những người thân cận của ông, cũng như bao gồm các cáo buộc nhằm vào ông Trump và các cá nhân khác được gửi tới Bộ Tư Pháp. Tài liệu trên cũng liệt kê các khuyến cáo lập pháp nhằm giúp ngăn cản cuộc tấn công tương tự xảy ra.
 
Ngày 19/12/2022, Ủy ban trên đã yêu cầu các công tố viên liên bang buộc tội cựu Tổng thống Trump với 4 tội danh, trong đó có 
 
(1) Cản trở một tiến trình chính thức của Quốc hội.
 
(2)  m mưu lừa gạt nước Mỹ.
 
(3) Đưa ra tuyên bố sai sự thật.
 
(4) Hỗ trợ hoặc xúi giục nổi dậy.
 
"Thay vì tôn trọng nghĩa vụ hiến pháp nhằm bảo vệ luật pháp được thực thi trung thực thì cựu Tổng thống Trump lên kế hoạch đảo ngược kết quả bầu cử", Ủy ban Hạ viện cho hay trong bản tóm tắt báo cáo dài 160 trang.
 
Bình luận trên trang mạng xã hội Truth Social của mình sau khi báo cáo cuối cùng được công bố, cựu Tổng thống Trump đã gọi đây là nỗ lực "mang đậm tính đảng phái" và là một "cuộc săn phù thủy". Ông cho biết, báo cáo trên đã không thể đưa ra lý do của cuộc biểu tình cũng như việc gian lận bầu cử.
 
Theo VOV.VN
  •  571
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

1 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…