DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Làm việc theo Hợp đồng 68 tại các đơn vị sự nghiệp công lập thì có được tính là viên chức hay không?

Hiện nay, không ít người cho rằng những người làm việc cho các đơn vị sự nghiệp công lập thì sẽ là viên chức. Vậy điều này có đúng với quy định pháp luật không? Mời mọi người cùng mình tìm hiểu thông qua các quy định sau đây.

Theo quy định tại Điều 1 Nghị định 68/2000/NĐ-CP và Khoản 2 Mục I Thông tư 15/2001/TT-BTCCBCP thì chế độ Hợp đồng 68 (tức là loại hợp đồng được ký kết căn cứ trên Nghị định 68/2000/NĐ-CP) được áp dụng cho một số loại công việc trong cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp sau đây: Sửa chữa, bảo trì đối với hệ thống cấp điện, cấp, thoát nước ở công sở, xe ô tô và các máy móc, thiết bị khác đang được sử dụng trong cơ quan, đơn vị sự nghiệp; Lái xe; Bảo vệ; Vệ sinh; Trông giữ phương tiện đi lại của cán bộ, công chức và khách đến làm việc với cơ quan, đơn vị sự nghiệp; Công việc khác như: nấu ăn tập thể, tạp vụ, mộc nề, chăm sóc và bảo vệ cảnh quan trong cơ quan, tổ chức, đơn vị,...

Cũng theo quy định tại khoản 2 Điều 4 Thông tư 03/2019/TT-BNV thì:

Điều 4. [...]

2. Mục II được sửa đổi, bổ sung như sau:

II - KÝ KẾT, THỰC HIỆN, THAY ĐỔI, CHẤM DỨT, THANH LÝ HỢP ĐỒNG VÀ GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP KHI HỢP ĐỒNG CÁC CÔNG VIỆC NÓI TẠI ĐIỀU 1 CỦA NGHỊ ĐỊNH SỐ 68/2000/NĐ-CP

1. Cá nhân, tổ chức ký hợp đồng để làm những công việc quy định tại Điều 1 Nghị định số 68/2000/NĐ-CP và quy định tại khoản 1 Điều 3 Nghị định số 161/2018/NĐ-CP được điều chỉnh theo quy định của pháp luật về lao động, pháp luật về dân sự, pháp luật về thương mại và không thuộc chỉ tiêu biên chế, số lượng người làm việc và quỹ tiền lương của cơ quan, tổ chức, đơn vị.

2. Một số loại công việc theo quy định tại Điều 1 Nghị định số 68/2000/NĐ-CP và quy định tại khoản 1 Điều 3 Nghị định số 161/2018/NĐ-CP được thực hiện thông qua ký kết một trong các hình thức hợp đồng sau đây:

a) Hợp đồng kinh tế được ký kết giữa pháp nhân với pháp nhân và giữa pháp nhân với cá nhân có đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật dân sự, pháp luật thương mại;

b) Hợp đồng lao động được giao kết giữa người lao động hoặc đại diện hợp pháp của người lao động với người sử dụng lao động theo quy định của pháp luật lao động;

[...]

đ) Hợp đồng dịch vụ được ký kết giữa bên làm dịch vụ và bên thuê dịch vụ theo quy định của pháp luật dân sự.

[...]”

Như vậy, Hợp đồng 68 được điều chỉnh theo quy định của pháp luật về lao động, pháp luật về dân sự, pháp luật về thương mại và không thuộc chỉ tiêu biên chế, số lượng người làm việc và quỹ tiền lương của cơ quan, tổ chức, đơn vị. Hợp đồng 68 có thể được ký kết theo một trong các hình thức hợp đồng sau: Hợp đồng kinh tế; Hợp đồng lao động; Hợp đồng dịch vụ.

Mặc khác, theo quy định tại Điều 2 Luật Viên chức 2010 thì “Viên chức là công dân Việt Nam được tuyển dụng theo vị trí việc làm, làm việc tại đơn vị sự nghiệp công lập theo chế độ hợp đồng làm việc, hưởng lương từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định của pháp luật.”

Kết luận: Người làm việc theo Hợp đồng 68 tại các đơn vị sự nghiệp công lập không phải là viên chức.

Cảm ơn mọi người đã dành thời gian cho bài viết này. Mong nhận được nhiều ý kiến đóng góp hơn từ mọi người ạ.

  •  805
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

1 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…