DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Làm thế nào khi công ty không trả lương thử việc?

Thử việc được xem là khoảng thời gian tiền hợp đồng lao động. Mục đích của việc thử việc là để hướng đến giao kết hợp đồng lao động một cách chắc chắn và phù hợp. Qua thời hạn thử việc cả 2 bên có cách nhìn nhận trực quan nhất về môi trường làm việc, trình độ cá nhân là căn cứ tiền đề cho công việc dài lâu.
 
Thứ nhất, quy định về xin nghỉ trong thời gian thử việc
 
 Thời gian thử việc ở mỗi vị trí yêu cầu trình độ khác nhau thì thời hạn hợp đồng thử việc khác nhau. Tối đa thời gian thử việc là 180 ngày (03 tháng). Sau khi kết thúc thời gian thử việc thì công ty phải thông báo kết quả hai bên có ký hợp đồng lao động hay không. Cụ thể quy định tại Điều 27 Bộ luật Lao động năm 2019 như sau:
 
“Điều 27. Kết thúc thời gian thử việc
 
1. Khi kết thúc thời gian thử việc, người sử dụng lao động phải thông báo kết quả thử việc cho người lao động.
 
Trường hợp thử việc đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động đã giao kết đối với trường hợp thỏa thuận thử việc trong hợp đồng lao động hoặc phải giao kết hợp đồng lao động đối với trường hợp giao kết hợp đồng thử việc.
Trường hợp thử việc không đạt yêu cầu thì chấm dứt hợp đồng lao động đã giao kết hoặc hợp đồng thử việc.
 
2. Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền hủy bỏ hợp đồng thử việc hoặc hợp đồng lao động đã giao kết mà không cần báo trước và không phải bồi thường.”
 
Tại khoản 2 Điều 27 nêu trên đã quy định về việc hủy hợp đồng thử việc. Cả hai bên người lao động hoặc công ty đều có quyền hủy bỏ ngay lập tức hợp đồng thử việc mà không cần phải báo trước hay bồi thường bất kỳ chi phí nào.
 
Như vậy, trường hợp này khi đang trong thời gian thử việc bạn có quyền xin nghỉ, hủy bỏ hợp đồng thử việc mà không cần báo trước, không phải chịu chi phí bồi thường cho công ty. Việc yêu cầu báo trước 7 ngày và có chữ ký xác nhận đồng ý cho nghỉ của công ty là trái quy định của pháp luật.
 
Thứ hai, về tiền lương trong thời gian thử việc
 
Tại Điều 26 Bộ luật Lao Động năm 2019 quy định về tiền lương trong thời gian thử việc như sau:
 
“Điều 26. Tiền lương thử việc
Tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thỏa thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó.”.
 
  Theo quy định thì tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thỏa thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó. Trong trường hợp của bạn, bạn cần căn cứ mức lương theo thỏa thuận khi ký hợp đồng lao động để xác định tiền lương của mình trong thời gian nghỉ việc. Nếu trường hợp khi bạn nghỉ việc thì công ty phải có trách nhiệm chi trả tiền lương tương ứng với số ngày bạn đã làm việc, trường hợp công ty không trả lương cho bạn với lý do làm việc dưới 7 ngày và nghỉ việc không báo trước 7 ngày thì công ty không thanh toán lương là không phù hợp quy định pháp luật.
 
Do đó, nếu công ty không chi trả lương cho bạn, bạn có quyền khiếu nại tại Phòng lao động thương binh xã hội để yêu cầu giải quyết. Với hành vi vi phạm pháp luật trên, công ty bạn có thể bị xử phạt hành chính từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng nếu vi phạm từ 01 người đến 10 người lao động theo quy định tại khoản 2 Điều 16 Nghị định 28/2020/NĐ-CP. Đồng thời, công ty phải có trách nhiệm chi trả đầy đủ tiền lương cho bạn
 
  •  471
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…