DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Làm thế nào để giành quyền nuôi con khi ly hôn?

Avatar

 

>>> Lưu ý cần biết khi ly hôn giành quyền nuôi con

>>> Những điều cần biết khi đơn phương ly hôn

Ly hôn khi mục đích hôn nhân không đạt được diễn ra ngày càng phổ biến. Một trong những vấn đề phát sinh là làm thế nào để giành quyền nuôi con khi ly hôn? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp vấn đề này.

Căn cứ vào Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

“1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Theo đó, khi vợ chồng ly hôn mà không thỏa thuận được ai sẽ là người trực tiếp nuôi con, thì Tòa án sẽ quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi con căn cứ vào: quyền lợi về mọi mặt của con, tuổi và nguyện vọng của con. Như vậy để giành được quyền nuôi con, bạn nên thực hiện một số công việc sau:

1. Chứng minh bên kia là người có lỗi dẫn đến ly hôn

Người muốn giành quyền nuôi con nên thu thập chứng cứ chứng minh vợ hoặc chồng vi phạm quyền, nghĩa vụ về nhân thân, tài sản của vợ chồng dẫn đến ly hôn. Ví dụ như: hành vi bạo lực, đánh bạc, phá tán tài sản, không chung thủy…

Chứng minh được lỗi của bên kia dẫn đến ly hôn sẽ là lợi thế khi giành quyền nuôi con. Bởi vì, lỗi trong việc dẫn đến ly hôn góp phần phản ánh đạo đức, nhân phẩm của một người. Mà người nuôi con sẽ là người có nhiều cơ hội để chăm sóc, dạy dỗ, ảnh hưởng đến sự phát triển của con nhất nên nhân phẩm đạo đức của người đó là yếu tố quan trọng để quyết định người nuôi con.

2. Chứng minh thu nhập đảm bảo việc nuôi con

Để giành được quyền nuôi con bạn nên chứng minh được mình có đủ điều kiện kinh tế để cung cấp cho con những nhu cầu vật chất tối thiểu cho sự phát triển như: cung cấp cho con chỗ ở ổn định, tạo điều kiện cho con được học tập, ăn uống đầy đủ đảm bảo dinh dưỡng,...

Có thể chứng minh thu nhập qua bảng lương, sổ đóng bảo hiểm xã hội, doanh thu của cơ sở kinh doanh…

Thu nhập ổn định sẽ là căn cứ để Tòa án xem xét người được giao nuôi con. Tuy nhiên, không phải ai có tài chính tốt hơn sẽ giành được quyền nuôi con, nhưng nếu muốn được nuôi con bạn phải chứng minh được khả năng tài chính của mình thì sẽ là bất lợi khi giành quyền nuôi con.

3. Chứng minh có thời gian chăm lo cho đời sống tinh thần của con

Việc có nhiều thời gian dành cho con sẽ là lợi thế để giành quyền nuôi con. Bên cạnh việc có đủ điều kiện tài chính đảm bảo đời sống vật chất của con thì người nuôi con cần có thời gian để chăm lo cho đời sống tinh thần của con.

Thời gian dạy dỗ, giáo dục, quan tâm con… được chứng minh thông qua thời gian làm việc hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng, công việc làm ở nơi cố định hay thường xuyên đi xa nhà hay không…

4. Chứng minh bên kia không thực hiện tốt nghĩa vụ với con trong thời gian chung sống

Để được trực tiếp nuôi dưỡng con phải là người có trách nhiệm với con, yêu thương con… nên nếu bên nào có hành vi bạo lực, không quan tâm chăm sóc cho con trong thời gian chung sống trước ly hôn sẽ là căn cứ để quyết định người được nuôi con.

5. Thuyết phục con đồng ý để mình nuôi sau khi ly hôn

Nguyện vọng của con cũng là một trong những căn cứ quan trọng quyết định người nuôi con.

Theo quy định của pháp luật, phải xem xét nguyện vọng của con nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên khi quyết định người nuôi con.

5. Chứng minh ngoài những điều kiện tài chính, thời gian còn có điều kiện khác tốt hơn dành cho con

Đó có thể là cung cấp môi trường sống tốt cho, khi không có thời dành cho con thì sẽ có những người thân đáng tin cậy khác trong gia đình như ông bà, cô, dì... chăm sóc, yêu thương con.

Đây sẽ là lợi thế cho bạn khi Tòa án quyết định người được quyền nuôi con.

Như vậy, bạn có thể thực hiện những điều trên để có thể giành quyền nuôi con khi ly hôn.

  •  3551
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…