DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Làm sao để chứng minh quên mang giấy tờ xe khi bị CSGT dừng xe?

Chắc hẳn đã có rất nhiều người quên mang giấy tờ xe, bằng lái xe khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông trên đường và không may bị CSGT yêu cầu dừng xe kiểm tra thì ú ớ không biết giải thích như thế nào, hầu hết đều bị phạt lỗi không có giấy tờ xe, bằng lái. Thực tế, mức phạt giữa lỗi không có và lỗi không mang có thể gấp tới 10 lần. Ví dụ mức xử phạt đối với người điều khiển phương tiện không xuất trình được giấy tờ xe, giấy phép lái xe tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt là từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng với lỗi không mang giấy phép lái xe và với lỗi không có là từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với xe máy hoặc đối với ô tô là từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng với lỗi không mang và từ 4 triệu đồng đến 6 triệu đồng với lỗi không có. Vậy làm sao để chứng minh?

Kể từ khi Nghị định100/2019/NĐ-CP có hiệu lực,người ta quan tâm nhiều hơn đến việc tăng mức xử phạt đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông mà quên mất tại Nghị định này cũng có những quy định mới nổi bật so với Nghị định 46/2016/NĐ-CP trước đây. Trong đó, có một quy định quan trọng, thể hiện tình linh hoạt trong công tác xử phạt đối với người vi phạm không xuất trình được giấy tờ nagy tại thời điểm kiểm tra, đó là cho phép người vi phạm giao thông có thể chứng minh mình quên mang giấy tờ xe.

Cụ thể, tại điểm b khoản 3 Điều 82 Nghị định100/2019/NĐ-CP quy định như sau: “b. Trong thời hạn hẹn đến giải quyết vụ việc vi phạm ghi trong biên bản vi phạm hành chính, nếu người vi phạm xuất trình được các giấy tờ theo quy định thì người có thẩm quyền ra quyết định xử phạt về hành vi không mang theo giấy tờ đối với người điều khiển phương tiện (không xử phạt đối với chủ phương tiện). Như vậy, để chứng minh là quên mang giấy tờ xe, bằng lái xe thì người vi phạm phải xuất trình được những giấy tờ xe, bằng lái xe theo quy định với cơ quan chức năng trong thời hạn được ghi trong giấy hẹn đến giải quyết.

Trên đây là quy định mới của Nghị định100/2019/NĐ-CP giúp cho người vi phạm giao thông có thể chứng minh được là mình không mang chứ không phải là không có giấy tờ xe, bằng lái xe và cũng giúp cho những CSGT không bị lúng túng trong việc xử lý.

 

  •  8748
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…