DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Làm giả hồ sơ bệnh án để trục lợi tiền bảo hiểm bị xử phạt như thế nào?

Avatar

 

Hồ sơ bệnh án là gì? Làm giả hồ sơ bệnh án để trục lợi tiền bảo hiểm bị xử phạt như thế nào? Có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không? Bài viết sau sẽ giải đáp cho những thắc mắc nêu trên.

(1) Hồ sơ bệnh án là gì?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 17 Điều 2 Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2023 giải thích về hồ sơ bệnh án như sau:

“Hồ sơ bệnh án là tập hợp dữ liệu, bao gồm thông tin cá nhân, kết quả khám bệnh, kết quả cận lâm sàng, kết quả thăm dò chức năng, quá trình chẩn đoán, điều trị, chăm sóc và những thông tin khác có liên quan trong quá trình chữa bệnh của người bệnh tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.”

Hồ sơ bệnh án có thể được lập bằng giấy hoặc bản điện tử và có giá trị pháp lý như nhau. Trường hợp sử dụng bệnh án điện tử thì phải đảm bảo đầy đủ nội dung các trường thông tin của hồ sơ bệnh án.

Như vậy, hồ sơ bệnh án là tập hợp các dữ liệu được ghi chép đầy đủ, chính xác, trung thực, khách quan về thông tin, tình trạng sức khỏe, quá trình khám bệnh, chữa bệnh của người bệnh. Hồ sơ bệnh án còn có thể được thể hiện bằng giấy hoặc bản điện tử.

(2) Làm giả hồ sơ bệnh án để trục lợi tiền bảo hiểm bị xử phạt như thế nào?

Trước tiên, phải làm rõ việc làm giả hồ sơ bệnh án để nhận tiền bảo hiểm là một trong những hành vi bị nghiêm cấm trong lĩnh vực bảo hiểm được quy định tại Khoản 4 Điều 9 Luật Kinh doanh bảo hiểm 2022 như sau:

- Thông đồng với người thụ hưởng để giải quyết bồi thường, trả tiền bảo hiểm trái pháp luật.

- Giả mạo tài liệu, cố ý làm sai lệch thông tin trong hồ sơ yêu cầu bồi thường, trả tiền bảo hiểm

- Giả mạo tài liệu, cố ý làm sai lệch thông tin để từ chối bồi thường, trả tiền bảo hiểm khi sự kiện bảo hiểm đã xảy ra.

- Tự gây thiệt hại về tài sản, sức khỏe của mình để hưởng quyền lợi bảo hiểm.

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 14 Nghị định 98/2013/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 48/2018/NĐ-CP, đối tượng có hành vi vi phạm một trong những trường hợp nêu trên sẽ bị xử phạt từ 90 đến 100 triệu đồng nếu số tiền chiếm đoạt dưới 20 triệu đồng hoặc gây thiệt hại dưới 50 triệu đồng hoặc chưa đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự.

(3) Trường hợp bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tội gian lận

Cụ thể, theo Điều 213 Bộ Luật hình sự 2015 được sửa đổi, bổ sung bởi Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 quy định như sau:

- Phạt tiền từ 30 đến 100 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm: đối với trường hợp có hành vi gian lận trong việc kinh doanh bảo hiểm như đã nêu tại mục (2) nhằm chiếm đoạt tiền bảo hiểm từ 20 đến dưới 100 triệu đồng hoặc gây thiệt hại từ 50 đến dưới 200 triệu đồng nếu không thuộc trường hợp quy định tại các điều 174, 353 và 355 của Bộ Luật Hình sự 2015.

- Phạt tiền từ 100 đến 300 triệu đồng hoặc phạt tù từ 03 đến 05 năm đối với các trường hợp:

+ Có tổ chức

+ Dùng thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt.

+ Chiếm đoạt số tiền bảo hiểm từ 100 đến dưới 500 triệu đồng.

+ Gây thiệt hại từ 200 đến dưới 01 tỷ đồng.

+ Tái phạm nguy hiểm.

- Phạt tù từ 03 đến 07 năm đối với những trường hợp:

+ Chiếm đoạt số tiền bảo hiểm từ 500 triệu đồng trở lên.

+ Gây thiệt hại từ 01 tỷ đồng trở lên.

Ngoài ra, người có hành vi vi phạm còn bị áp dụng hình phạt bổ sung như sau:

- Phạt tiền từ 10 đến 100 triệu đồng.

- Cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Tổng kết lại, hồ sơ bệnh án là tập hợp các dữ liệu được ghi chép đầy đủ và khách quan về  thông tin, tình trạng sức khỏe, quá trình khám bệnh, chữa bệnh của người bệnh. Trường hợp có hành vi làm giả hồ sơ bệnh án của người bệnh để trục lợi tiền bảo hiểm thì sẽ căn cứ dựa trên số tiền chiếm đoạt và mức độ thiệt hại để đưa ra mức phạt, trường hợp nặng nhất có thể bị phạt tù đến 07 năm.

  •  551
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

1 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…