DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Làm cách nào để lấy bằng chứng bị ép cung, dùng nhục hình?

Avatar

 

Tội bức cung, dùng nhục hình đều được quy định cụ thể tại Bộ luật hình sự 1999 và cả Bộ luật hình sự 2015 được áp dụng đối với người có trách nhiệm điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án.

So với Bộ luật hình sự 1999 thì Bộ luật hình sự 2015 tăng nặng mức phạt đối với hành vi vi phạm này, trước đây chỉ là hình phạt tù thì còn sắp tới (01/01/2018) là hình phạt tù có thời hạn hoặc tù chung thân.

Thế nhưng trên thực tế để xử lý tội này thì theo mình thấy là vô cùng khó khăn, trước giờ mình chưa thấy báo chí đăng các tin liên quan đến việc xét xử tội này.

Để mình nói cho các bạn sự khó khăn để xử lý tội này:

Muốn người có hành vi vi phạm về tội bức cung, dùng nhục hình thì phải có hành vi tố cáo từ bị hại (tức người bị bức cung, dùng nhục hình), nhưng đa phần những người gọi là “bị hại” trong trường hợp này đều đang bị tạm giam, tạm giữ.

Khi đang bị tạm giam, tạm giữ, thì người bị tạm giam, tạm giữ hoàn toàn không có bất kỳ phương tiện nào để ghi âm, ghi hình để làm cơ sở chứng cứ cho việc bị ép cung, dùng nhục hình nhằm tố cáo người tiến hành điều tra vi phạm (nếu có).

Không có chứng cứ về việc bị ép cung, dùng nhục hình thì khó mà có thể tố cáo nhằm đưa hành vi vi phạm của cơ quan điều tra ra ánh sáng công lý khi đối diện với cơ quan xét xử là Tòa án.

Vậy thì những người bị tạm giữ, tạm giam phải làm cách nào để lấy bằng chứng về việc mình bị ép cung, dùng nhục hình? Mời các bạn cho ý kiến.

 

  •  14983
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…