DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê

Từ nhiều năm, pháp luật cho phép thành lập tổ chức kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê. Các công ty đòi nợ thuê được thành lập với nhiệm vụ giúp các chủ nợ thu hồi các khoản nợ của mình. Để đảm bảo cho vấn đề an ninh, trật tự, hoạt động của các công ty này phải đảm bảo một số điều kiện nhất định.

Trong việc kinh doanh cũng như cuộc sống hằng ngày, thường xuyên xuất hiện mối quan hệ vay và cho vay. Trong một số trường hợp, nhiều cá nhân, tổ chức gặp phải những khách nợ khó đòi. Vì thế, việc ra đời và sự thừa nhận của pháp luật đối với các tổ chức chuyên đòi nợ thuê góp phần hiệu quả trong việc thu hồi nợ một cách nhanh chóng.

Nói đến việc đòi nợ thuê, chỉ nghe đến tên thì chúng ta có thể hình dung một công việc mang đầy tính bạo lực, xã hội đen. Nhưng loại hình này có xu hướng phát triển và pháp luật có những giới hạn trong một số điều kiện để kinh doanh dịch vụ này.

Theo Thông tư liên tịch hướng dẫn về hoạt động kinh doanh dịch vụ đòi nợ của Bộ Tài chính và Bộ Công an, hoạt động kinh doanh dịch vụ đòi nợ chỉ được tiến hành sau khi có Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự theo quy định tại Nghị định 72/2009/NĐ-CP của Chính phủ về điều kiện an ninh trật tự đối với một số ngành, nghề kinh doanh có điều kiện.

Không cho thuê, mượn, chuyển nhượng hoặc sửa chữa Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự. Những điều kiện về an ninh, trật tự bao gồm:

  • - Người đứng đầu doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện và người đại diện hợp pháp theo pháp luật của cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự phải có đạo đức tốt, lý lịch rõ ràng và không thuộc một trong các trường hợp không được thành lập, quản lý doanh nghiệp, kinh doanh các ngành nghề có điều kiện an ninh trật tự.
  • - Cơ sở kinh doanh ngành, nghề có điều kiện về an ninh, trật tự chỉ được tiến hành các hoạt động kinh doanh sau khi có Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự do cơ quan Công an có thẩm quyền cấp.
  • - Chỉ các cá nhân, tổ chức Việt Nam ở trong nước mới được sản xuất con dấu. Chỉ các cơ sở của Quân đội nhân dân và Công an nhân dân mới được sản xuất, kinh doanh sửa chữa công cụ hỗ trợ và sửa chữa súng săn.
  • - Địa điểm kinh doanh ngành, nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự không nằm trong khu vực cấm theo quy định của pháp luật.

Không chỉ đảm bảo những điều kiện về an ninh trật tự trên, các công ty đòi nợ phải thực hiện chế độ kiểm tra, báo cáo đối cới các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

  •  3910
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…