DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Kiến nghị cấm xe Uber, Grab hoạt động ở TP. HCM nên hay không?

Avatar

 

Hiện nay thì việc xe Uber hay Grab chạy trên địa bàn TP.HCM không còn gì xa lạ đối với mọi người. Việc xe Uber hoạt động nhằm phục vụ nhu cầu đi lại của người dân, người lao động mọi lứa tuổi. Tuy nhiên điều đáng nói ở đây là việc các công ty Uber, Grap tuyển người chạy xe thì việc đăng ký khá đơn giản và thủ tục nhanh gọn lẹ, chi phí bỏ ra mua bộ quần áo, mũ Bảo hiểm… ít ỏi là ai cũng có thể chạy Uber, Grap. Việc này dẫn đến hệ qủa là xe nhiều lên đột biến, lại tập trung nhiều ở các quận trung tâm cũng là những nơi tập trung nhu cầu, mật độ cao của khách hàng Uber, Grab nên cạnh tranh càng tăng cao không chỉ giữa hai thương hiệu Uber và Grab mà còn giữa tài xế của mỗi thương hiệu với nhau.

Con số hơn 22.000 xe dưới 9 chỗ tham gia hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng điện tử là báo cáo từ cơ quan quản lý tại TP.HCM. Trên thực tế, con số này có sát hay không chẳng ai dám chắc, bởi ngay cả cơ quan quản lý cũng có “khiển” được Uber hay Grab cung cấp số liệu một cách trung thực đâu, mà phải “nài nỉ xin số liệu” còn không được. Dịch vụ này mang đến lợi ích về giá cho người tiêu dùng nhưng lại gây thiệt hại về thuế cho nhà nước, mang đến nguồn thu dồi dào cho hai thương hiệu Uber và Grab thì các doanh nghiệp taxi trong nước khốn đốn mang đến cơ hội có thêm thu nhập cho hàng chục ngàn tài xế, hộ gia đình thì đô thị TPHCM, Hà Nội càng thêm nặng nền tình trạng kẹt xe v.v… Cái gì cũng có 2 mặt. Và khi mà thả lỏng không kiểm soát, thì mặt hệ lụy có cơ hội nổi lên thành nguy cơ.

Người tiêu dùng được hưởng lợi (có thể là lợi trước mắt) nhưng không lường được rằng khi nạn ùn tắc giao thông ngày càng nghiêm trọng, nhà nước phải đầu tư nhiều hơn để mở rộng đường, xây thêm cầu mới v.v… thì gánh nặng kinh phí lấy từ đâu ra nếu không phải từ tiền thuế của dân?

  •  11085
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…