DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Khiếu nại ranh giới đất?

Chào luật sư!
Năm 2003 gia đình tôi người đứng tên là mẹ tôi Bà N có mua của Bà M một thửa đất với diện tích theo hợp đồng chuyển nhượng do chủ tịch UBND xã chứng thực là 3.487m2 và khi ra sổ đỏ cũng là 3.487m2.
Gia đình tôi không thường xuyên ở trên mảnh đất trên mà chỉ trồng tràm. Tuy nhiên cách đây khoảng 3 tháng tôi có xuống kiểm tra lại đất thì thấy có một chủ đất giáp ranh Bà V đã xây hàng rào nên tôi thử đo lại toàn bộ diện tích đất thì thấy chỉ còn khoảng 3.000m2. Ngay sau đó tôi liên lạc với các chủ đất giáp ranh để xác định lại ranh giới giữa các bên nhưng có một vài chủ đât không hợp tác (Bà V) để hai bên cùng thống nhất trao đổi vì vậy tôi không thể thống nhất được ranh giới đất.
Do đó đến ngày 10/02/2010 tôi có làm đơn khiếu nại về diện tích đất hiện tại không đúng với diện tích mua ban đầu gửi UBND xã TH và nhận một phiếu hẹn giải quyết hồ sơ là trong vòng 30 ngày.

    Trước thời hạn trên 2 ngày tôi có đến văn phòng để hỏi xem hồ sơ của tôi giải quyết như thế nào thì không gặp được địa chính xã và tôi chủ động gọi điện thoại cho Chú P cán bộ địa chính xã để hỏi thì được báo qua điện thoại là ngày 12/03/2010 xuống để giải quyết.

    Đúng hẹn, Ngày 12/03/2010 tôi xuống thì cán bộ địa chính viết cho tôi một giấy mời là 8 giờ ngày 13/03/2010 xuống để đo lại đất.

    Đúng hẹn, 8 giờ ngày 13/03/2010 tôi để cùng với cán bộ địa chính xã và trợ lý của chú P xuông để đi đo lại đất. Sau khi đo xong chú P báo miệng là “hình như thiếu đất” và hẹn là để về tính lại số liệu rồi báo sau.

    Đúng hẹn, Ngày 15/03/2010 tôi gọi điện thì được chú P báo là ngày 17/03/2010 gọi điện lại để biết kết quả.

    Đúng hẹn, Ngày 17/03 tôi gọi lại thì được chú P báo là diện tích đo thực tế là 3.043m2 còn thiếu 435m2 so với sổ đỏ và hẹn ngày 20/03 xuống để thống nhất số liệu.

    Đúng hẹn, Ngày 20/3 tôi xuống thì chú P hỏi tôi có đồng ý với diện tích còn lại là 3.043m2 không nếu đồng ý thì làm biên bản ký tên xác nhận, đương nhiên là tôi không đồng ý. Và Chú P tiếp tục viết giấy mời ngày 27/03 đến làm việc với lý do là giải quyết đơn khiếu nại.

    Đúng hẹn, ngày 27/03 tôi đến UBND xã thì được thông báo là không mời được các chủ giáp ranh (mà không biết có gửi thư mời không) và yêu cầu tôi làm đơn xin xác định diện tích và ranh giới đất gửi Phòng Tài Nguyên Môi Trường huyện nhờ huyện xuống đo đạc giải quyết, và dặn trước khi gửi lên huyện thì gửi qua xã để xã xác nhận vào đơn thì huyện mới giải quyết. Tôi trả lời lại là theo tôi biết thì huyện sẽ không nhận đơn loại này để giải quyết (mà chỉ giải quyết khi có yêu cầu từ tòa án) và tôi cũng không hiểu là tại sao mình lại phải làm đơn này mà không phải là địa chính xã yêu cầu để giải quyết đơn khiếu nại của tôi. Nghe tôi trả lời như vậy thì chú P lại viết cho tôi một giấy mời ngày 27/03 đến văn phòng uhnd để giải quyết đường ranh đất với các hộ xung quanh.

    Ngày mai mới đến hẹn tiếp để giải quyết nên tôi chưa biết người ta giải quyết như thế nào.

Tôi có một vài thắc mắc muốn được luật sư tư vấn như sau:

1.     Thời gian giải quyết khiếu nại như vậy có đúng với quy định và trình tự giải quyết khiếu nại hay không? Nếu làm sai thì cán bộ tiếp nhận và giải quyết hồ sơ phải chịu trách nhiệm như thế nào?

2.     Khi đi xác định diện tích đất thực tế sử dụng mà tôi không thấy có lập biên bản xác định hiện trạng đất  thực tế để bổ xung hồ sơ giải quyết khiếu nại như vậy là đúng hay sai? Nếu sai thì cán bộ cán bộ tiếp nhận và giải quyết hồ sơ phải chịu trách nhiệm như thế nào?

3.     Cán bộ địa chính xã sau khi đã biết đất của tôi bị thiếu và yêu cầu tôi làm đơn xin xác định diện tích và ranh giới đất gửi Phòng Tài Nguyên Môi Trường huyện nhờ huyện xuống đo đạc giải quyết, và dặn trước khi gửi lên huyện thì gửi qua xã để xã xác nhận vào đơn thì huyện mới giải quyết là đúng hay sai?

4.     Nếu cán bộ địa chính xã đã xác định được diện tích đất của tôi bị thiếu thì phải làm gì để giải quyết đơn khiếu nại của tôi và thời hạn giải quyết như thế nào?

Câu hỏi thêm:

Trước khi tôi có đơn khiếu nại thì tôi có lên xã gặp trợ lý của địa chính xã (tôi không biết người này là trợ lý mà nghĩ là cán bộ địa chính xã vì đã ngồi làm việc tại nơi làm việc của CB địa chính nên mới hỏi)  và cán bộ tiếp nhận hồ sơ để hỏi về việc tôi muốn chuyển nhượng thửa đất trên cho một người khác thì được thông báo là:

-         Không tiếp nhận hồ sơ chuyển nhượng của tôi do đất không đủ diện tích ( không biết vì sao lại biết đất tôi không đủ diện tích) muốn chuyển nhượng phải làm điều chỉnh theo thực tế (nghĩa là diện tích đất phải giảm đi) thì mới cho chuyển nhượng. Rồi trợ lý của địa chính xã và cán bộ tiếp nhận hồ sơ (là hai mẹ con) ngả ý muôn mua đất của tôi và có nói nếu bán đất cho cô thì không cần phải làm điều chỉnh và đưa ra giá chỉ bằng 1 nửa so với thị trường và tôi không đồng ý.

(Ý thêm: Người mà tôi nghi ngờ lấn đất của mình theo chiều dài cạnh thực tế đo được là Bà V là em ruột của bà L cán bộ tiếp nhận hồ sơ và việc đo đất xây hàng rào cho đất của bà V là trợ lý của địa chính xã trên.)

    Vậy luật sư cho tôi hỏi việc tiếp nhận hồ sơ chuyển nhượng của tôi như vậy là đúng hay sai? Tại sao lại có việc chuyển nhượng cho người này thì được mà người khác thì không được?

  •  26971
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…