Em chào anh. Em có một thắc mắc rất mong được anh giải đáp ạ. Theo Luật Hình Sự 2015 thì "phạm tội trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng" là tình tiết giảm nhẹ TNHS.
Nhưng nếu đây là dấu hiệu định tội thì không được xem là tình tiết giảm nhẹ". Ví dụ: A tấn công B. B giằng được con dao từ A và liên tục chém A nhiều nhát và A tử vong. B bị kết tội "giết ngưòi do vượt qua giới hạn phòng vệ chính đáng" theo điều 126, vậy nên không thể hưởng tình tiết giảm nhẹ là "phạm tội trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng" theo điểm c khoản 1 điều 51 nữa.
Vậy em muốn hỏi, trong trường hợp như thế nào thì "phạm tội trong trường hợp vượt quá giới hạn PVCĐ" được chấp nhận là tình tiết giảm nhẹ TNHS ạ? Em rất mong nhận được câu trả lời từ anh ạ. Em cảm ơn anh và chúc anh một ngày tốt lành ạ.