DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Khi ly hôn, có phải cấp dưỡng cho con riêng của vợ/chồng không?

 

Cấp dưỡng là việc một người phải đóng góp tiền hoặc tài sản khác để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người không sống chung với mình mà có quan hệ hôn nhân, huyết thống hoặc nuôi dưỡng trong trường hợp người đó là người chưa thành niên, là người đã thành niên mà không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình, là người gặp khó khăn, túng thiếu theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình.

Về nghĩa vụ cấp dưỡng của cha, mẹ đối với con cái, tại Điều 110 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có quy định như sau:

Cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con”.

Theo đó, nghĩa vụ cấp dưỡng của cha, mẹ đối với con cái chỉ phát sinh khi có quan hệ: (1) huyết thống hoặc (2) nuôi dưỡng. Điều này được hiểu là, khi ly hôn, vấn đề cấp dưỡng chỉ đặt ra cho cha mẹ đối với con ruột hoặc con nuôi của họ, không đặt ra đối với con riêng của một bên vợ/chồng.

Vậy nên, để xác định có hay không nghĩa vụ cấp dưỡng cho con riêng của vợ/chồng khi ly hôn, chúng ta cần chia ra 02 trường hợp:

- TH1: Nếu một bên vợ/chồng chưa nhận con riêng của bên còn lại làm con nuôi thì không có nghĩa vụ cấp dưỡng cho người con riêng đó khi ly hôn

Điều 79 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định cụ thể về nghĩa vụ của cha dượng, mẹ kế đối với con riêng như sau:

Cha dượng, mẹ kế có quyền và nghĩa vụ trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con riêng của bên kia cùng sống chung với mình theo quy định tại các điều 69, 71 và 72 của Luật này.”

Như vậy, theo quy định của pháp luật hiện nay cha dượng, mẹ kế có nghĩa vụ trông nom, nuôi dưỡng,.. con riêng của bên kia chỉ khi cùng sống chung với mình mà không có quy định cha dượng, mẹ kế phải có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con riêng và ngược lại khi ly hôn.

- TH2: Nếu đã làm thủ tục nhận con riêng làm con nuôi thì có nghĩa vụ cấp dưỡng cho người con riêng đó khi ly hôn

Theo quy định tại Điều 78 Luật Hôn nhân và gia đình 2014:

"Cha nuôi, mẹ nuôi, con nuôi có quyền và nghĩa vụ của cha, mẹ, con được quy định trong Luật này kể từ thời điểm quan hệ nuôi con nuôi được xác lập theo quy định của Luật nuôi con nuôi".

Nghĩa vụ cấp dưỡng là một trong những nghĩa vụ của cha, mẹ đối với con cái đã được quy định tại Điều 110 Luật Hôn nhân và gia đình 2014. Vì vậy, khi tiến hành nhận con riêng của vợ/chồng làm con nuôi thì cha, mẹ nuôi sẽ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con khi ly hôn.

 

  •  3196
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…