DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Hướng dẫn thủ tục xin tách bằng lái xe tích hợp ô tô và xe máy

Hiện nay việc dùng Giấy phép lái xe tích hợp ô tô và mô tô bắt đầu nảy sinh nhiều bất tiện. Nhất là trong việc CSGT xử lý vi phạm vì có thể mất cả 2 giấy phép cùng một lúc gây bất cập cho người tham gia giao thông. Vì thế, bài viết sẽ hướng dẫn trình tự, thủ tục xin tách bằng lái xe ô tô và mô tô thành 2 bằng riêng biệt.

Tại Điều 33 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định, bằng lái xe (giấy phép lái xe) được làm bằng vật liệu PET cấp cho mỗi người bảo đảm duy nhất có 1 số quản lý, dùng chung cho cả bằng lái không thời hạn và có thời hạn.

Theo đó, cá nhân nếu có nhu cầu tích hợp bằng lái xe không thời hạn (A1, A2, A3) và bằng lái xe có thời hạn (A4, B1, B2, C, D, E, FB2, FC, FD, FE), thì đăng ký vào đơn đề nghị học, sát hạch để cấp bằng lái xe theo quy định tại Phụ lục 7

Xem và tải Phụ lục 7 

https://cdn.thuvienphapluat.vn/uploads/danluatfile/2023/03/28/Ph%E1%BB%A5%20l%E1%BB%A5c%207.docx

Như vậy, bằng lái xe tích hợp là loại bằng lái xe gộp 2 hoặc nhiều bằng lái xe không thời hạn chung với bằng lái xe có thời hạn.

Thủ tục tách bằng lái xe tích hợp

Căn cứ Điều 38 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT được sửa đổi bởi Khoản 7 Điều 2 Thông tư 01/2021/TT-BGTVT và khoản 8 Điều 1 Thông tư 04/2022/TT-BGTVT về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ:

Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ

Người lái xe cần phải chuẩn bị một bộ hồ sơ gửi trực tiếp hoặc bằng hình thức kê khai trực tuyến đến Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải (https://dichvucong.gov.vn), gồm có:

- Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe theo mẫu quy định. (Bản chính)

Đơn đề nghị

https://cdn.thuvienphapluat.vn/uploads/danluatfile/2023/03/28/Ph%E1%BB%A5%20l%E1%BB%A5c%2019.docx

- Giấy khám sức khỏe người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp. (Bản chính), trừ các đối tượng sau:

+ Người có giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3;

+ Người có nhu cầu tách giấy phép lái xe có thời hạn và không thời hạn;

-  Giấy phép lái xe, giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (đối với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài).(Bản sao có công chứng).

Bước 2: Nộp hồ sơ

Khi thực hiện thủ tục đổi GPLX, trường hợp gửi trực tiếp hoặc qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến đến Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải, cụ thể:

- Trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp người lái xe phải chụp ảnh trực tiếp tại cơ quan cấp giấy phép lái xe khi đến thực hiện thủ tục đổi giấy phép lái xe và phải xuất trình bản chính các hồ sơ nêu trên để đối chiếu, trừ các giấy tờ quy định tại điểm a, điểm b khoản 1 Điều này.

- Trường hợp nộp hồ sơ qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến, cá nhân kê khai theo hướng dẫn và phải chịu trách nhiệm về tính chính xác, tính hợp pháp của nội dung đã kê khai; khi nhận giấy phép lái xe, phải nộp lại giấy phép lái xe cũ để lưu hồ sơ.

Bên cạnh đó, theo Thông tư 188/2016/TT-BTC của Bộ trưởng Bộ Tài chính, trường hợp người lái xe muốn tách 2 GPLX ô tô và mô tô riêng biệt sẽ cần nộp lệ phí là 270.000 đồng. Thời gian sẽ không quá 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ.

Bước 3: Trả kết quả

Việc trả giấy phép lái xe được thực hiện tại cơ quan tiếp nhận hồ sơ hoặc thông qua dịch vụ bưu chính công ích theo yêu cầu của cá nhân; trường hợp nộp hồ sơ qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến, giấy phép lái xe được trả cho đúng cá nhân đổi giấy phép lái xe.

  •  1975
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

1 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…