DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Hướng dẫn NLD cách xem doanh nghiệp có đóng hay không đóng BHXH online

Theo Công văn 3717/BHXH-CNTT của BHXH Việt Nam, người dân có thể sử dụng ứng dụng VssID thay thế cho sổ BHXH trên nền tảng thiết bị di động, có thể dễ dàng kiểm tra xem doanh nghiệp đã đóng hay chưa đóng BHXH cho NLĐ nhanh chóng và tiện lợi.

(1) Lợi ích của ứng dụng VssID

VssID là ứng dụng BHXH số trên nền tảng thiết bị di động do BHXH Việt Nam xây dựng, phát hành và quản lý theo Công văn 3717/BHXH-CNTT của BHXH Việt Nam. Ứng dụng này đã được đồng bộ các dữ liệu liên quan đến quá trình tham gia BHXH, BHYT.

Sử dụng VssID, người dùng có thể hưởng những lợi ích sau:

- Thay thế thẻ BHYT khi đi khám, chữa bệnh.

- Cung cấp thông tin: Người dùng có thể dễ dàng tìm các thông tin về Thẻ BHYT, quá trình tham gia BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp, các thông tin liên quan đến chế độ BHXH (một lần, thai sản...), lịch sử khám chữa bệnh… 

- Cung cấp tiện ích tra cứu: Với ứng dụng VssID, người dùng có thể tra cứu mã số BHXH, cơ quan BHXH, cơ sở khám, chữa bệnh cấp giấy nghỉ hưởng chế độ BHXH, cơ sở khám, chữa bệnh ký hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT…

- Cung cấp các dịch vụ công trực tuyến: Người dùng có thể thực hiện các thủ tục như cấp lại sổ BHXH, thẻ BHYT hoặc điều chỉnh thông tin cá nhân của người tham gia BHXH một cách dễ dàng trên ứng dụng.

Xem thêm bài viết tại Kể tên những ứng dụng thay thế Sổ hộ khẩu, Sổ BHXH hay CCCD khi thực hiện thủ tục hành chính

Ngoài ra, VssID cũng đã được bổ sung thêm tính năng nhằm công khai, minh bạch thông tin, giúp người lao động đảm bảo quyền lợi an sinh trong việc tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), BHXH Việt Nam vừa thực hiện việc điều chỉnh, nâng cấp ứng dụng VssID lên phiên bản 1.6.5.

Cụ thể, ứng dụng VssID đã được bổ sung thêm tính năng hiển thị thời gian chưa đóng BHXH, BHTN của người tham gia.

Tại phiên bản này, ứng dụng VssID hiển thị: Tổng thời gian chưa đóng BHXH, BHTN; Chi tiết thời gian và đơn vị chưa đóng BHXH, BHTN cho người lao động tại cơ quan BHXH đang quản lý.

Đồng thời, VssID phiên bản 1.6.5 thực hiện gửi thông báo trên ứng dụng cho người lao động về thời gian chưa đóng BHXH, BHYT, BHTN,… của đơn vị sử dụng lao động từ 30 ngày trở lên.

Việc bổ sung chức năng trên giúp người tham gia nắm bắt thông tin về quá trình tham gia của bản thân, kịp thời phát hiện và phản ánh thời gian đóng hoặc mức đóng bảo hiểm chưa được người sử dụng lao động đóng đúng so với hợp đồng lao động, để đảm bảo quyền lợi an sinh của bản thân. Đồng thời, giúp cơ quan BHXH tiết kiệm được chi phí in ấn, chuyển phát mẫu C14-TS bằng giấy đến người lao động.

Hướng dẫn cách xem thời gian chưa đóng BHXH trên ứng dụng VssID

Bước 1: Sau khi đăng nhập ứng dụng, chọn chức năng "QUÁ TRÌNH THAM GIA".

Bước 2: Tại màn hình QUÁ TRÌNH THAM GIA, chọn "BHXH" để xem tổng thời gian tham gia và tổng thời gian chưa đóng BHXH.

Bước 3: Chọn "Chi tiết" tại dòng "Tổng thời gian chưa đóng" để xem chi tiết thông tin đơn vị và thời gian chưa đóng BHXH tại cơ quan BHXH đang quản lý.

*Tương tự cách xem đối với đóng BHTN

Bước 1: Sau khi đăng nhập ứng dụng, chọn chức năng "QUÁ TRÌNH THAM GIA".

Bước 2: Tại màn hình QUÁ TRÌNH THAM GIA, chọn "BHTN" để xem tổng thời gian tham gia và tổng thời gian chưa đóng BHTN.

Bước 3: Chọn "Chi tiết" tại dòng "Tổng thời gian chưa đóng" để xem chi tiết thông tin đơn vị và thời gian chưa đóng BHTN tại cơ quan BHXH đang quản lý.

Xem thêm bài viết tại Kể tên những ứng dụng thay thế Sổ hộ khẩu, Sổ BHXH hay CCCD khi thực hiện thủ tục hành chính

  •  1251
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

1 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…