DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Hướng dẫn mới nhất về thủ tục đổi Giấy phép lái xe sang thẻ PET

>>> Hướng dẫn mới nhất về thủ tục cấp lại Giấy phép lái xe

Trong thời gian tới, tất cả các Giấy phép lái xe (GPLX) đều phải chuyển đổi sang thẻ PET. Tuy nhiên, việc chuyển đổi này sẽ được thực hiện theo lộ trình dài hạn. Cụ thể:

- GPLX ô tô và giấy phép lái xe hạng A4: trước ngày 31/12/2016.

- GPLX không thời hạn (các hạng A1, A2, A3): trước 31/12/2020.

Sau 06 tháng theo lộ trình chuyển đổi trên, nếu người có GPLX chưa chuyển đổi sang thẻ PET thì phải sát hạch lại lý thuyết để cấp lại GPLX.

Thủ tục đổi Giấy phép lái xe sang thẻ PET

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về trình tự, thủ tục đổi GPLX sang thẻ PET đối với các loại GPLX thông thường do ngành Giao thông vận tải cấp, GPLX của người nước ngoài. (các GPLX do Bộ Quốc phòng, Bộ Công an không được hướng dẫn tại bài viết này)

Trước tiên, các bạn cần xem xét, mình có thuộc đối tượng được đổi GPLX không?

1. Các đối tượng được đổi GPLX:

- Người Việt Nam, người nước ngoài được đào tạo, sát hạch, cấp GPLX tại Việt Nam.

- Người có GPLX của ngành giao thông vận tải cấp bị hỏng hoặc năm sinh, họ, tên, tên đệm ghi trên GPLX có sai lệch với giấy CMND.

- Người Việt Nam, người nước ngoài định cư lâu dài ở Việt Nam đã có giấy phép lái xe Việt Nam đổi từ GPLX nước ngoài, khi hết hạn nếu có nhu cầu được đổi GPLX.

- Người nước ngoài cư trú, làm việc, học tập tại Việt Nam với thời gian từ 03 tháng trở lên, có GPLX quốc gia còn thời hạn sử dụng, nếu có nhu cầu lái xe ở Việt Nam được xét đổi sang GPLX tương ứng của Việt Nam.

- Khách du lịch nước ngoài lái xe đăng ký nước ngoài vào Việt Nam, có GPLX quốc gia còn thời hạn sử dụng, nếu có nhu cầu lái xe ở Việt Nam được xét đổi sang GPLX tương ứng của Việt Nam.

- Người Việt Nam (mang quốc tịch Việt Nam) trong thời gian cư trú, học tập, làm việc ở nước ngoài được nước ngoài cấp GPLX quốc gia, còn thời hạn sử dụng, nếu có nhu cầu lái xe ở Việt Nam được xét đổi sang GPLX tương ứng của Việt Nam.

Lưu ý các trường hợp KHÔNG được đổi GPLX

- GPLX tạm thời của nước ngoài; GPLX quốc tế; GPLX của nước ngoài quá thời hạn sử dụng theo quy định, bị tẩy xóa, rách nát không còn đủ các yếu tố cần thiết để đổi GPLX hoặc có sự khác biệt về nhận dạng; GPLX nước ngoài không do cơ quan có thẩm quyền cấp.

- GPLX do ngành Giao thông vận tải cấp nhưng không có trong hệ thống thông tin giấy phép lái xe, bảng kê danh sách cấp giấp phép lái xe (sổ quản lý).

- Người không đủ tiêu chuẩn sức khỏe theo quy định.

Sau khi đã xác định được mình thuộc đối tượng và trường hợp được phép cấp đổi, tùy thuộc vào GPLX đó của Việt Nam hay GPLX nước ngoài thì thủ tục thực hiện sẽ khác nhau:

2. Thủ tục cấp đổi GPLX đối với GPLX do ngành Giao thông vận tải cấp

Bạn cần phải chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm:

- Đơn đề nghị đổi GPLX theo mẫu (file đính kèm).

- Giấy chứng nhận sức khỏe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định, trừ các đối tượng sau:

   + Người có giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3.

   + Người chuyển đổi GPLX hạng A4, GPLX ô tô còn thời hạn sử dụng trên 03 tháng bằng giấy bìa sang GPLX bằng vật liệu PET.

   + Trường hợp tách GPLX có thời hạn và không thời hạn.

- Bản sao GPLX, giấy CMND hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy CMND.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bạn đến nộp trực tiếp tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải. Khi đến đổi giấy phép lái xe, người lái xe được cơ quan cấp giấy phép lái xe chụp ảnh.

Thời gian đổi GPLX: không quá 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định.

Lưu ý: Khi đổi GPLX, cơ quan cấp GPLX cắt góc GPLX cũ (trừ GPLX do nước ngoài cấp).

3. Thủ tục cấp đổi GPLX đối với GPLX nước ngoài

Cần phân biệt đối tượng đổi GPLX vào Việt Nam với mục đích gì, lao động, làm việc, học tập hay du lịch.

* Đối với trường hợp vào Việt Nam lao động, làm việc, học tập

Người có nhu cầu đổi GPLX chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm:

- Đơn đề nghị đổi GPLX. Tùy vào đối tượng là người Việt Nam hay người nước ngoài mà có các mẫu quy định. (file đính kèm).

- Bản dịch GPLX nước ngoài ra tiếng Việt được bảo chứng chất lượng dịch thuật của cơ quan Công chứng hoặc Đại sứ quán, Lãnh sự quán tại Việt Nam mà người dịch làm việc, đóng dấu giáp lai với bản sao GPLX.

Trường hợp phát hiện có nghi vấn, cơ quan cấp đổi GPLX có văn bản đề nghị Đại sứ quán, Lãnh sự quán của quốc gia cấp GPLX tại Việt Nam xác minh.

- Bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu, bao gồm: hộ chiếu (phần số hộ chiếu, họ tên và ảnh người được cấp, thời hạn sử dụng và trang thị thực nhập cảnh vào Việt Nam), bản sao giấy CMND, giấy chứng minh thư ngoại giao hoặc công vụ do Bộ Ngoại giao Việt Nam cấp hoặc bản sao thẻ cư trú, thẻ lưu trú, thẻ tạm trú, thẻ thường trú, giấy tờ xác minh định cư lâu dài tại Việt Nam đối với người nước ngoài.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, người yêu cầu nộp trực tiếp tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải (nơi đăng ký cư trú, lưu trú, tạm trú hoặc định cư lâu dài). Khi đến đổi giấy phép lái xe, người lái xe được cơ quan cấp GPLX chụp ảnh.

Lưu ý: Hồ sơ đổi GPLX do cơ quan đổi giao cho người yêu cầu đổi là hồ sơ gốc, bao gồm các hồ sơ trên và GPLX nước ngoài.

* Đối với trường hợp vào Việt Nam du lịch

Người có nhu cầu đổi GPLX chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm:

- Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe theo mẫu.

- Bản dịch giấy phép lái xe nước ngoài ra tiếng Việt được bảo chứng chất lượng dịch thuật của cơ quan công chứng hoặc Đại sứ quán, Lãnh sự quán tại Việt Nam mà người dịch làm việc, đóng dấu giáp lai với bản sao giấy phép lái xe.

Trường hợp phát hiện có nghi vấn, cơ quan cấp đổi giấy phép lái xe có văn bản đề nghị Đại sứ quán, Lãnh sự quán của quốc gia cấp giấy phép lái xe tại Việt Nam xác minh.

- Bản sao có chứng thực danh sách xuất nhập cảnh của Bộ Công an hoặc bản sao hộ chiếu gồm phần số hộ chiếu, họ tên và ảnh người được cấp, thời hạn sử dụng và trang thị thực nhập cảnh vào Việt Nam.

- 01 ảnh màu cỡ 3 cm x 4 cm nền ảnh màu xanh, kiểu CMND.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, người có nhu cầu đổi đến nộp trực tiếp hoặc gửi bưu điện cho Sở Giao thông vận tải (nơi quản lý cư trú)

Thời gian đổi GPLX: không quá 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định.

Khi đến nhận GPLX, người lái xe xuất trình hộ chiếu còn thời hạn và GPLX nước ngoài để đối chiếu.

Cơ quan quản lý cấp GPLX phải ghi vào hồ sơ quản lý là GPLX đổi 01 lần.

4. Lệ phí đổi GPLX sang thẻ PET: 135.000 đồng

Ngoài ra, còn bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến thủ tục cấp đổi GPLX sang thẻ PET thì bạn có thể đặt câu hỏi tại đây để được các thành viên Dân Luật hỗ trợ nhé.

Căn cứ pháp lý:

- Thông tư 58/2015/TT-BGTVT.

- Thông tư 73/2012/TT-BGTVT

  •  28318
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

1 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…