DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Hợp thức hóa lối đi chung

Avatar

 

lối đi chung

Lối đi chung

Tôi có một miếng đất trồng cây lâu năm mua năm 2020 tại Long Khánh, Đồng Nai đã được cấp sổ đỏ. Tuy nhiên, trên sổ đỏ không có lối đi chung. Miếng đất của tôi giáp ruộng, giáp suối và giáp miếng đất trồng cây hàng năm của ông Hùng và bà Oanh đã mua hơn 20 năm và bỏ không từ đó đến nay không canh tác hay sản xuất hoặc có bất kỳ hoạt động nào liên quan đến miếng đất này. Do đó, hơn 20 năm nay các hộ dân có đất lân cận và chủ đất tôi đều sử dụng lối đi chung trên đất của ông Hùng, bà Oanh mà không có bất kỳ sự cản trở nào. Tuy nhiên, vợ chồng tôi có ý định vào xây nhà để ở trên miếng đất đã mua nên cũng muốn thỏa thuận với ông Hùng, bà Oanh về việc mua lối đi chung. Trước đó, cá nhân ông Hùng có đồng ý chừa cho gia đình tôi 1,5m, và tôi mua thêm 1,5m bề ngang để đi vào đất của tôi, tôi cũng nhờ địa chính xuống đo đạc và ứng tiền. Nhưng sau đó, do tác động của gia đình, bạn bè, ông Hùng nói cho gia đình tôi đi thoải mái, có thể đổ đá để dễ đi nhưng sẽ không làm bất kỳ giấy tờ hay ký nhận gì hết. Tôi muốn hỏi các ý sau:

1/ Nếu tôi ghi âm lại nội dung ông Hùng đồng ý cho tôi đi trên đất của ông thì có giá trị pháp lý hay không?

2/ Nếu các hộ dân lân cận xác nhận lối đi trên đất ông Hùng đã tồn tại hơn 20 năm nay và muốn hợp thức hóa thành lối đi chung thì phải làm thủ tục gì?

3/ Nếu trường hợp ông Hùng không đồng ý, tôi có thể mua đất ruộng cặp theo đất ông Hùng để làm lối đi chung thì có hợp lệ không (đất lúa nước 03 vụ/năm)

4/ Tôi có thể đồi một phần đất của mình để bù lại phần đất sự dụng làm lối đi chung thì có hợp thức hóa được trên sổ đỏ hay không?

Chân thành cảm ơn.

  •  2193
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…