DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Hợp đồng thuê nhà có bắt buộc công chứng?

Hợp đồng thuê nhà có bắt buộc công chứng?

Trước đây, theo quy định cũ tại Bộ luật dân sự (BLDS) 2005 thì hợp đồng thuê nhà trên 6 tháng đều bắt buộc phải công chứng (Điều 492). Vậy, hiện nay pháp luật quy định như thế nào về việc công chứng đối với hợp đồng thuê nhà?

Đối với hợp đồng thuê nhà ở thông thường, pháp luật hiện hành có một số quy định như sau:

- Thứ nhất: Điều 472 BLDS 2015 quy định về hợp đồng thuê tài sản như sau: 

“Hợp đồng thuê nhà ở, hợp đồng thuê nhà để sử dụng vào mục đích khác được thực hiện theo quy định của Bộ luật này, Luật nhà ở và quy định khác của pháp luật có liên quan”.

Với quy định trên, chúng ta thấy rằng BLDS 2015 không có quy định nào về việc hợp đồng thuê nhà có cần phải công chứng, chứng thực hay không. 

- Thứ hai: Khoản 2 Điều 122 Luật Nhà ở năm 2014 quy định: 

“Đối với trường hợp tổ chức tặng cho nhà tình nghĩa, nhà tình thương; mua bán, cho thuê mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước; mua bán, cho thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở phục vụ tái định cư; góp vốn bằng nhà ở mà có một bên là tổ chức; cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở thì không bắt buộc phải công chứng, chứng thực hợp đồng, trừ trường hợp các bên có nhu cầu.

Hiện nay, các vấn đề về hợp đồng thuê nhà sẽ được điều chỉnh bởi Luật Nhà ở 2014 và các văn bản pháp luật khác có liên quan, theo đó, hợp đồng thuê nhà không bắt buộc phải công chứng, chứng thực trừ trường hợp các bên có nhu cầu.

Do vậy, trong trường hợp các bên không có nhu cầu công chứng mà chỉ ký kết hợp đồng với nhau thì hợp đồng vẫn có giá trị pháp lý nếu hợp đồng đó đã tuân thủ đúng các quy định để hợp đồng có hiệu lực theo quy định tại BLDS 2015 và Luật Nhà ở 2014. Nhận định trên cũng được thể hiện rõ tại Công văn 4258/TCT-PC ngày 02/11/2015 của Tổng Cục Thuế.  

Mặc dù vậy, để hạn chế được rủi ro và tranh chấp có thể phát sinh mà trên thực tế nhiều người vẫn tiến hành công chứng hợp đồng thuê nhà (đặc biệt những hợp đồng có giá trị lớn).

 

  •  4061
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…